Máy bay Mi-8 của Nga bị bắn hạ ở Syria

Tú AnhTheo BBC
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một phi cơ của Nga đã bị lực lượng quân nổi loạn Syria bắn rơi tại phía bắc Syria, trang BBC dẫn lời giới chức quân sự Nga.

Cụ thể, các quan chức quốc phòng Moscow cho biết, chiếc máy bay Mi-8 chở 5 người đã bị quân nổi loạn Syria bắn rơi. Các báo cáo chưa xác nhận cho biết, ít nhất 4 người đã thiệt mạng.
Máy bay Mi-8 của Nga bị bắn hạ ở Syria - Ảnh 1
Cảnh sát Nga điều tra xác chiếc máy bay Mi-8 bị bắn hạ.
Phi cơ này đang trên đường trở về sau khi vận chuyển cứu trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, hãng tin Interfax của Nga đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ, nhóm nổi loạn nào của Syria đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Hình ảnh cập nhật trên mạng xã hội cho thấy những mảnh vỡ và thân máy bay rơi vụn cùng với lực lượng vũ trang bao quanh.

Đây là chiếc phi cơ thứ 3 của Nga bị rơi khi đang hoạt động tại Syria kể từ đầu năm đến giờ. Hồi tháng 6, một chiếc máy bay Mi-25 cũng bị bắn hạ gần TP Palmyria, khiến 2 phi công Nga thiệt mạng.

Trước đó, vào hồi tháng 4, một chiếc máy bay chiến đấu Mi-28N rơi gần TP Homs, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nó không bị bắn. Tháng 10/2015, một chiếc Mi-8 hư hỏng nặng và sau đó bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hủy sau khi phải hạ cánh gấp trong quá trình tìm kiếm phi công của chiếc Su-24 bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Được biết, Nga là một trong những đồng minh đắc lực ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đang nỗ lực hỗ trợ lực lượng chính quyền nước này với các cuộc không kích nhằm vào quân nổi dậy.

Tháng trước, lực lượng quân đội Syria đã tái kiểm soát một số khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng phía tây thành phố chiến lược Aleppo.

Nga và Syria đã tuyên bố mở cửa một “hành lang nhân đạo” cho các phiến quân, quân nổi dậy sẵn sàng đầu hàng, tuy nhiên một số báo cáo cho thấy hành lang này hoạt động thiếu hiệu quả. Nhiều lực lượng đối lập lo sợ trở thành mục tiêu tấn công thay vì được dang tay đón nhận sau khi đầu hàng.