Máy bay Nga "chặn đầu" máy bay ném bom Mỹ ở biển Baltic

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Máy bay chiến đấu của Nga đã “chặn đầu” máy bay ném bom chiến lược B-52 mang đầu đạn hạt nhân khi bay qua biển Baltic, gần biên giới Nga.

Sự xuất hiện của máy bay B-52, một máy bay ném bom tầm xa đã khiến Nga quan ngại. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho hay, việc máy bay ném bom Mỹ hiện diện ở châu Âu không giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Moscow và phương Tây. Một cựu Tư lệnh Không quân Nga cho rằng, hành động này là “thiếu tôn trọng”.
 Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.
Hệ thống phòng không của Nga đã phát hiện máy bay của Mỹ vào khoảng 10 giờ, giờ Moscow khi máy bay này đang bay qua vùng biển song song với biên giới Nga và điều máy bay Sukhoi Su-27 để đánh chặn, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.
Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Su-27 đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn, theo sát chiếc B-52 cho đến khi máy bay này thay đổi đường bay và ra khỏi khu vực biên giới.
“Chúng tôi có thể xác nhận rằng máy bay B-52 hoạt động trong không phạn quốc tế nhưng chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về động thái của máy bay Nga”, Người Phát ngôn Không quân Mỹ Patrick Ryder cho hay.
Trong một diễn biến khác, Nga cũng cho hay, một máy bay chiến đấu Mig-31 của nước này đã chặn máy bay tuần tra Na Uy ở biển Barents. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, đây là máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion.
Truyền thông Nga dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Mikhail Ulyanov cho hay, một số máy bay B-52 của Mỹ đã di chuyển từ căn cứ quân sự Louisiana đến Anh để tham gia cuộc tập trận chung.