Máy bay vận tải của Tổng thống Mỹ đã tới Đà Nẵng

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vào lúc 13h30 ngày 6/11, máy bay vận tải cỡ lớn Boeing C-17 chuyên chở trang thiết bị, an ninh phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Tuần lễ cấp cao APEC đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để tham dự APEC và thăm chính thức Việt Nam theo lời mời ngoại giao. Để phục vụ cho chuyến đi này, máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III đã tới Đà Nẵng trước 4 ngày mang theo siêu trực thăng Marine One, siêu xe Cadillac One, xe chống đạn… và tất cả trang bị an ninh, nhu yếu phẩm, trong đó có cả đội hộ tống.
Máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III. Ảnh: Hải An. 
Theo quan sát, máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III đã hạ cánh xuống khu VIP của Sân bay quốc tế Đà Nẵng để tiến hành tháo dỡ hệ thống trang thiết bị phục vụ Tổng thống Trump và đoàn tùy tùng.
Sau khi dự và phát biểu tại Tuần lễ cấp cao APEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Đà Nẵng ra Hà Nội vào ngày 11/11. Để phục vụ cho chuyến thăm tại Hà Nội, máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III đã đã thực hiện chuyến đi tiền trạm đến Hà Nội vào ngày 30/10 vừa qua.
Máy bay Boeing C-17 Globemaster III là máy bay hạng nặng trong lực lượng không vận của Mỹ, có thể chuyên chở máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, binh lính và hàng hóa, được McDonnell Douglas phát triển cho Không quân Mỹ (USAF) từ thập niên 1980 tới đầu thập niên 1990.
Boeing C-17 có thể vận chuyển được hầu hết thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ như xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley hoặc 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, 2 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache. Boeing C-17 cần 2 phi công và một người phụ trách bốc hàng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Giá của một chiếc C-17 tại Mỹ vào khoảng 218 triệu USD.
Boeing C-17 Globemaster III được ra mắt năm 1993, phục vụ trong không quân Mỹ và một số nước khác. Boeing C-17 có chiều dài 53 m và sải cánh rộng 52 m, có thể mang được 78 tấn hàng hoá hoặc 158 người.
Trước mỗi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ thì máy bay vận tải khổng lồ Boeing C-17 Globemaster III sẽ đến trước, chở theo các thiết bị sân bay, an ninh… để phục vụ cho đoàn.