Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Máy lọc nước có cải thiện được nguồn nước nhiễm styren?

Kinhtedothi - Sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, không ít người dân Thủ đô đã lựa chọn mua máy lọc nước để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên quá lạm dụng máy lọc nước.
Nhiều người sẵn sàng chi tiền mua những loại máy lọc nước tốt nhất để sử dụng trong gia đình.
Những ngày qua, gia đình chị Nguyễn Phương Hải (Mộ Lao, Hà Đông) luôn lo lắng về chất lượng nguồn nước khi nghe thông tin nước bị ô nhiễm. Vì vậy, chị Hải quyết định mua máy lọc nước 6 lõi với giá 5 triệu đồng tại siêu thị điện máy. Theo một số siêu thị điện máy, cửa hàng thiết bị nhà tắm, từ khi nước sinh hoạt bị ô nhiễm, lượng khách hàng đến mua máy lọc nước tăng đột biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lọc nước của nhiều hãng khác nhau, có giá từ 5 - 10 triệu đồng/sản phẩm, tùy loại. Hầu hết các cửa hàng bán máy lọc nước đều khẳng định, máy lọc nước đang được bán trên thị trường có chức năng loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn, muối khoáng gây hại cho cơ thể.
Chia sẻ về quy trình xử lý nước, chuyên gia vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, trước khi xử lý nước ở đâu đó, bao giờ chuyên gia cũng đo các thành phần hóa học trong nước. Một số chất rắn hòa tan, một số chất hữu cơ kích thước của các phân tử, của hỗn hợp có thể nhỏ hơn 0,5 micromet, thậm chí có thể nhỏ hơn 1 micromet… Nhưng, còn những hạt bụi, những chất rắn không hòa tan có kích thước lớn 5 micromet sẽ khó đi qua. Do vậy, với những chất rắn hòa tan khó lọc được mà cần phải xử lý bằng phương pháp hóa học để lắng đọng trước khi lọc.
Còn theo chuyên gia nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano Nguyễn Quang Tuấn, các máy lọc nước nano với lỗ lọc nhỏ dưới 1 micromet cũng có khả năng lọc được styren. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại máy có chất lượng như quảng cáo hay không trên thị trường lại phụ thuộc vào sự thông minh của người tiêu dùng. “Phân tử của chất styren tương đối lớn. Với máy lọc nước sử dụng công nghệ RO và những máy lọc nước sử dụng công nghệ siêu nano thì có thể lọc được. Tuy nhiên, những loại máy lọc nước thô thì sẽ không lọc được hóa chất styren” - chuyên gia này phân tích.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay: “Styren là chất không màu, không mùi, không vị, không gây phản ứng hóa học với nước thì máy lọc nước sẽ lọc cái gì? Người tiêu dùng cũng không nên quá lạm dụng máy lọc nước”.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ