"Mê hồn" với những địa danh đẹp kỳ lạ

Chia sẻ

KTĐT - Tách ra khỏi châu Phi cách đây hàng triệu năm, quần đảo Socotra nằm khuất trong vịnh Aden và là khu bảo tồn sinh vật độc đáo, nơi có những loài độc nhất vô nhị trên thế giới.

KTĐT - Tách ra khỏi châu Phi cách đây hàng triệu năm, quần đảo Socotra nằm khuất trong vịnh Aden và là khu bảo tồn sinh vật độc đáo, nơi có những loài độc nhất vô nhị trên thế giới.

Những địa danh này kỳ lạ tới mức nếu chỉ ngắm nhìn chúng qua những bức ảnh chụp, rất có thể bạn sẽ không tin chúng hiện hữu trên Trái Đất của chúng ta.

Thung lũng khô Nam Cực (Dry Valley)

Sa mạc độc nhất ở Nam Cực này trông giống Sao Hỏa một cách kỳ lạ. Thung lũng này rất khô và lạnh nên không có sự sống nào tồn tại ngoài một loại địa y bám vào những vách đá kín gió. Gió Nam thổi rất mạnh qua thung lũng tạo nên những ngọn núi đá hình uốn xoắn. Mỗi viên sỏi, mỗi hòn đá ở đây có hình dạng lạ lùng và độc đáo như những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của gió.

Rải rác trên những sườn đá dốc là băng Nam Cực. Thung lũng còn có một hồ băng vĩnh viễn với lớp băng dày tới vài mét. Đó là nơi sinh sống của những sinh vật đơn bào kỳ lạ đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Ngoài ra, tại thung lũng, người ta còn tìm thấy rất nhiều hóa thạch cổ đại, càng tăng thêm sức hấp dẫn của mảnh đất kỳ ảo này.

Đảo Socotra (Ấn Độ Dương)

Bạn sẽ choáng ngợp bởi một khung cảnh kỳ dị đậm chất tiền sử. Đây là điểm đến trong mơ của những người mê “Công viên kỷ Jura.”

Tách ra khỏi châu Phi cách đây hàng triệu năm, quần đảo Socotra nằm khuất trong vịnh Aden và là khu bảo tồn sinh vật độc đáo, nơi có những loài độc nhất vô nhị trên thế giới.

Mặc dù khí hậu rất khô và khắc nghiệt nhưng thực vật trên đảo lại phát triển rất nhanh. Socotra có tới 700 loài thực vật, trong đó có những loài đặc biệt kỳ lạ và huyền bí như cây nhựa máu rồng - loài cây có thể sống tới 500 năm, hay những cây đại khổng lồ như được tạo nên bởi phép thuật.

Rio Tinto (Tây Ban Nha)

Rio Tinto vốn là một khu mỏ bauxite tự nhiên, có bề mặt rất giống với Mặt Trăng. Đặc biệt, khu mỏ này còn có một con sông với màu đỏ rượu vang đặc trưng bởi lượng chất sắt hòa tan cao và hàm lượng axít đậm đặc.

Dòng sông này đang được các nhà khoa học nghiên cứu bởi họ cho rằng dưới bề mặt của nó có thể tồn tại những sinh vật sống giống như trên Sao Hỏa.

Hồ Kliluk (Canada)

Hồ nước đặc biệt này chứa các khoáng chất quý như muối sunfat magie, canxi, sunfat natri và nhiều loại khoáng chất khác, bao gồm cả bạc và titan.

Vào mùa Hè, dưới tác động của ánh mặt trời, nước hồ bốc hơi và tạo thành kết tủa khoáng, hình thành nhiều vòng tròn có rìa trắng trên mặt hồ.

Những người da đỏ sống ở vùng này còn dùng bùn và nước hồ để chữa bệnh. Họ nói rằng nước hồ có khả năng làm lành các vết thương và làm tan những cơn đau.

Đồng muối Salar de Uyuni (Bolivia)

Đồng muối thiên tạo này giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu những hình ảnh lung linh phía trên nó. Quang cảnh cả vùng này giống như trong một bộ phim viễn tưởng về du hành ngoài vũ trụ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần