Mẹ hút thuốc dễ sinh con có tính lơ đãng, bốc đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những nghiên cứu trước đó chỉ phát hiện rằng phụ nữ hút thuốc khi mang thai rất dễ sinh trẻ em nam mắc bệnh ADHD.

KTĐT - Những nghiên cứu trước đó chỉ phát hiện rằng phụ nữ hút thuốc khi mang thai rất dễ sinh trẻ em nam mắc bệnh ADHD.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học York (Anh) gần đây nghiên cứu và phát hiện phụ nữ hút thuốc khi mang thai dễ sinh trẻ mắc bệnh ADHD (bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động) khi chúng lên 3 tuổi.

Những nghiên cứu trước đó chỉ phát hiện rằng phụ nữ hút thuốc khi mang thai rất dễ sinh trẻ em nam mắc bệnh ADHD. Tuy nhiên nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã chứng minh rằng, hút thuốc trong thời kỳ mang thai đều có ảnh hưởng đến hành vi của trẻ kể cả nam lẫn nữ. Hơn nữa, khi chúng lên 3 tuổi sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng về bệnh ADHD.

Giáo sư Kate Pickett cùng các đồng nghiệp thuộc Đại học York đã lựa chọn 13.000 trẻ 3 tuổi từ “Dự án nghiên cứu sức khỏe cộng đồng thiên niên kỷ” của Anh, sau đó tiến hành quan sát mối quan hệ giữa hành vi, khả năng chú ý của chúng với tình trạng hút thuốc khi mang thai của người mẹ.

Sau khi xem xét tổng hợp các yếu tố liên quan đến điều kiện kinh tế gia đình, trình độ giáo dục của cha mẹ và tình trạng hôn nhân, các nhà khoa học đã phát hiện người mẹ hút thuốc càng nhiều khi mang thai thì đứa trẻ sinh ra tỷ lệ mắc các bệnh lơ đãng, hiếu động thái quá và có các hành vi bất lương càng cao.

Nghiên cứu còn phát hiện rằng đối với những bà mẹ hút thuốc với số lượng ít, khoảng 44% đứa trẻ sinh ra mắc các bệnh liên quan đến hành vi như tính cách lập dị, hành vi ngôn ngữ thô tục, tự kỷ và nếu như hút thuốc với số lượng nhiều thì con số này sẽ tăng lên 80%./.