Mê Linh: Không để tình trạng nhiều dự án “giữ đất”

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Mê Linh về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang, đến nay, tại huyện có 62 dự án chậm triển khai, vi phạm quy định Luật đất đai. Khó khăn nhất là các chủ đầu tư (CĐT) chưa thực hiện điều chỉnh xong quy hoạch theo các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt nên chưa có cơ sở xác định chính xác vị trí khu đất thương phẩm phải thu hồi, từ đó chưa có cơ sở lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi và giao đất, lập phương án sử dụng đất thương phẩm. Ngoài ra, các tuyến đường quy hoạch đến nay chưa triển khai thực hiện nên một số dự án không có đường giao thông kết nối với hạ tầng, khiến CĐT khó triển khai dự án.
UBND huyện Mê Linh kiến nghị, TP sớm chỉ đạo, tháo gỡ cho địa phương với một số dự án đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đã xong GPMB, CĐT triển khai thi công nhưng nhân dân ngăn cản không cho thi công do chưa cấp đất dịch vụ, như: Khu biệt thự nhà vườn Nhung Nga, Khu nhà ở Minh Đức, Khu nhà ở cho người thu nhập thấp... Đồng thời, đề nghị TP giao Sở KH&ĐT chỉ đạo CĐT tiếp tục đầu tư, hoàn thiện với dự án không phải điều chỉnh quy hoạch và các dự án đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đã đầu tư xong phần hạ tầng (Khu nhà ở Hà Phong, Khu đô thị Cienco 5...), cùng một số dự án đã đầu tư một phần hạ tầng nhưng triển khai đầu tư còn chậm (Khu đô thị An Phát...).

Tại buổi làm việc, có hơn 10 ý kiến làm rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế trong quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai tại huyện, đề xuất giải pháp khắc phục. Đáng chú ý, Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái chia sẻ: Theo quy hoạch tại xã có một số dự án đã thu hồi đất, song nhiều năm qua chưa được triển khai. Hàng năm, các CĐT đều đăng ký tiến độ, nhưng thực tế chỉ triển khai được 17-20% kế hoạch. Thậm chí, có CĐT đến nay vẫn nợ xã tiền đầu tư hạ tầng tới 3 - 4 tỷ đồng. Trong khi, nhân dân xã đang đầu tư trồng hoa, nên việc chậm triển khai các dự án ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thủy lợi nội đồng, từ đó ảnh hưởng cả chương trình quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Lắng nghe các ý kiến, đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ vướng mắc của từng dự án, phân loại rõ dự án chậm thời gian, vi phạm Luật Đất đai, dự án đã có hoặc chưa có quyết định thu hồi đất, đề xuất giải pháp khắc phục… Đồng thời, cần làm rõ công tác thanh tra, kiểm tra của huyện với các dự án có vi phạm.

Ghi nhận cố gắng của huyện Mê Linh trong công tác quản lý sử dụng đất, nhất là đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng kiểm tra, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chủ động phối hợp với các sở, ngành, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng đánh giá: Công tác thanh tra, kiểm tra mới tập trung vào tổng hợp báo cáo, chưa rõ quan điểm xử lý những dự án có vi phạm và chưa rõ nguyên nhân vi phạm. Vì vậy, huyện cần khẩn trương rà soát toàn bộ 62 dự án đang chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai, tổng hợp rõ trích ngang từng dự án về thời gian chậm, nguyên nhân chủ quan, khách quan, từ đó đề xuất hướng giải quyết, thể hiện rõ quan điểm của huyện. Với các sở ngành, đồng chí giao Sở TN&MT rà soát toàn bộ dự án sử dụng đất tại huyện, hướng dẫn CĐT và huyện các biện pháp khắc phục, trong đó báo cáo rõ hướng xử lý từng dự án, dự án nào cần thu hồi đất, dự án nào có thể tiếp tục, hướng triển khai cụ thể. Sở Tài chính, Sở QHKT, Cục Thuế căn cứ chức năng, nhiệm vụ để phối hợp chặt với huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Nhất định không để tình trạng nhiều dự án không triển khai hoặc chậm triển khai nhưng vẫn giữ đất, trong khi rất nhiều công trình an sinh xã hội cần đầu tư, nhiều CĐT có năng lực nhưng không có đất để thực hiện”, Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.