Mê Linh: Nhiều vi phạm đất đai chậm được xử lý

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 14 công trình vi phạm xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp được ghi nhận trên địa bàn huyện Mê Linh từ đầu năm 2021. Công tác quản lý đang là bài toán đặt ra đối với địa phương này.

Một trong những vi phạm tồn tại lâu nhất là công trình xây dựng trên đất bãi sông Hồng của ông Đỗ Văn Tiến (xã Tiến Thịnh). Vị trí công trình này nằm tại thửa đất số BHK 17, tờ bản đồ số 01, có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuộc thôn Trung Hà (xã Tiến Thịnh). Công trình gồm tường cao 2m, lắp dựng khung sắt, lợp mái tôn, trên diện tích lên tới 1.737m2
Phát sinh mới đây hơn là công trình xây dựng tường rào giáp phía sau trường THCS Trưng Vương (xã Đại Thịnh). Công trình này có dấu hiệu xây dựng lấn sang thửa đất liền kề. Dù nằm trên địa giới hành chính của xã Đại Thịnh, tuy nhiên khu vực này có phần đất xâm canh của xã Tráng Việt.
Vi phạm của hộ ông Đỗ Văn Tiến (xã Tiến Thịnh) vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý. Ảnh: Trọng Tùng.
Đây là hai trong tổng số 14 vi phạm xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp được ghi nhận từ đầu năm 2021 trên địa bàn huyện Mê Linh. Hiện, cả hai công trình vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí, trường hợp của ông Tiến còn tiếp tục xây dựng thêm các công trình khác tại thửa đất trên.   
Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết, ngay sau khi xác định được vi phạm của hộ ông Đỗ Văn Tiến, UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính; yêu cầu gia đình ông này dừng mọi hoạt động xây dựng. Dù vậy, việc xử lý triệt để vi phạm này đến nay vẫn chưa thực hiện được. 
Thống kê đến tháng 7/2021 cho thấy, trong tổng số 14 vi phạm đất đai từ đầu năm 2021, hiện đã có 12 trường hợp được xử lý theo các quy định. Trong đó, UBND các xã, thị trấn thực hiện xử lý cưỡng chế 1 trường hợp và 11 trường hợp còn lại là người vi phạm tự tháo dỡ. 
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, đối với hai vi phạm còn tồn đọng, địa phương đang tiếp tục đôn đốc UBND các xã quyết liệt xử lý, nhất là trường hợp của ông Đỗ Văn Tiến. Cùng với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, huyện cũng đang chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước về lĩnh vực xây dựng công trình.
Song song với công tác quản lý trật tự xây dựng, từ đầu năm 2021 đến nay, Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Mê Linh phối hợp với Thanh tra giao thông, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn cũng tích cực tổ chức giải tỏa những trường hợp vi phạm hành lang trên các tuyến đường. Hướng dẫn, đảm bảo an toàn giao thông phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, việc thi công các dự án trọng điểm...
Công tác duy tu, sửa chữa và lấp vá ổ gà trên các tuyến đường do huyện Mê Linh quản lý được tiến hành thường xuyên. Giai đoạn đầu năm 2021, địa phương đã tiến hành thi công 2 dự án hạ tầng giao thông, cụ thể là cải tạo, nâng cấp các tuyến đường kết nối thôn Đồng Vỡ (xã Thanh Lâm), và đường từ thị trấn Quang Minh đi xã Bắc Hồng (huyện Đông Anh).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần