Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Menezes bất ngờ bị CBF sa thải

KTĐT - Giới truyền thông và người hâm mộ Brazil đã tỏ ra khá sốc, sau khi LĐBĐ nước này (CBF) thông báo việc chấm dứt hợp đồng với HLV Mano Menezes, sau hơn hai năm làm việc (kể từ sau World Cup 2010).
Quyết định sa thải Menezes được thông qua vào chiều ngày 23/11 (giờ địa phương, rạng sáng 24/11 theo giờ Việt Nam), tức không lâu sau khi Brazil thất bại trước chủ nhà Argentina (sau đó thắng trên chấm luân lưu).

Theo một số nguồn tin từ Brazil, có hai nguyên nhân khiến Menezes bị mất việc. Thứ nhất, Brazil dưới thời Menezes thi đấu thiếu bản sắc và giành những kết quả không mấy tích cực trước các đối thủ lớn. Brazil từng có những thất bại trước Argentina, Đức, Pháp, hòa Hà Lan.
 

Thứ hai, Menezes không nhận được sự ủng hộ từ bộ máy lãnh đạo mới của CBF. Chủ tịch Jose Maria Marin, phó Chủ tịch Marco Polo del Nero, và Giám đốc các đội tuyển Andres Sanches không hề ủng hộ công việc của Menezes thời gian qua.
 
Trước đây, cựu Chủ tịch Ricardo Teixeira là người đã quyết định bổ nhiệm Menezes cầm quân thay thế Dunga sau thất bại ở World Cup 2010.

Trong thời gian giữ cương vị HLV trưởng Brazil, thực tế Menezes không để lại nhiều dấu ấn. Thất bại lớn nhất của ông là Copa America 2011, nơi Selecao cùng với chủ nhà Argentina dừng bước ngay ở vòng bán kết.

Dù vậy, cũng cần hiểu cho Menezes, khi bóng đá Brazil đang sa sút thời gian gần đây. Neymar chỉ là ngôi sao hiếm hoi, trong khi những cầu thủ trẻ như Oscar cũng chỉ mới nổi. Trong vài tháng nay, Menezes bất ngờ đưa Kaka trở lại và ông dần tìm thấy một công thức chiến đấu riêng cho đội tuyển vàng - xanh.

Người hâm mộ Brazil không xem Menezes là một HLV giỏi để đặt nhiều kỳ vọng, nhưng công việc thời gian gần đây của ông với những Neymar hay Kaka đang thuyết phục được số đông. Đó là lý do mà nhiều người đã sốc khi CBF công bố sa thải Menezes. (Trong vòng hai tiếng đồng hồ kể từ khi Globo đăng tin, đã có gần 4.000 lượt người nhận xét, và trên 80% ủng hộ Menezes).

Sau hơn hai năm làm việc, do Brazil thiếu nhân tài kiệt xuất như trước đây và chủ yếu chỉ đá các trận giao hữu, Menezes đã nỗ lực sàng lọc cầu thủ. Tổng cộng, đã có 102 cầu thủ được ông triệu tập, gồm 13 thủ môn, 9 hậu vệ phải, 8 hậu vệ trái, 16 trung vệ, 18 tiền vệ, 23 tiền vệ công và 15 tiền đạo.

Đầu tháng Giêng tới, CBF sẽ công bố HLV trưởng mới của ĐTQG. Hiện tại, có 3 ứng viên sáng giá là Tite (Corinthians), Muricy Ramalho (Santos) và Luiz Felipe Scolari, người từng cùng Brazil giành chức VĐTG 2002. 

Chỉ còn hơn nửa năm nữa là Confederations Cup, và một năm rưỡi trước thềm VCK World Cup 2014, quyết định sa thải Menezes có thể sẽ gây những hệ lụy không nhỏ cho Selecao. Thời gian quá ngắn, trong khi người kế nhiệm Menezes có rất nhiều việc để làm.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ