Mẹo hay giúp dùng laptop an toàn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Điều ai cũng biết là dán mắt vào màn hình quá lâu có thể gây đau cổ và tổn hại thị lực. Không những thế, thói quen sử dụng laptop hàng giờ còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Mẹo hay giúp dùng laptop an toàn - Ảnh 1
 
Dùng laptop quá lâu dễ bị rối loạn cơ xương. Ảnh: Realitypod
 

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng laptop một cách lành mạnh.

1. Chọn màn hình

Nên chọn máy tính xách tay có màn hình rộng giúp bạn tránh việc căng mắt khi nhìn chứ hoặc hình ảnh khi màn hình quá nhỏ. Ngoài ra, chọn laptop có bàn phím rộng cũng giúp các ngón tay bạn lâu đơ và mỏi. Để tránh mỏi mắt trong lúc gõ chữ, bạn nên phóng to kích thước phông chữ trên màn hình.

2. Vị trí đặt máy

Vị trí đặt laptop phải đảm bảo phù hợp với hình dáng cơ thể bạn để tránh mỏi cổ và mắt. Điều này giúp bạn không phải khòm người xuống hay quẹo cổ, ngước mắt để nhìn màn hình.

3. Sử dụng chuột

Tốt nhất là bạn nên sử dụng chuột rời để di chuyển cổ tay một cách dễ dàng hơn. Nên đặt chuột bên phải bàn phím, vị trí này sẽ tránh gây tổn thương cổ tay của bạn.

4. Thư giãn

Cứ sau hai giờ dùng máy, bạn nên nghỉ ngơi một chút. Để giảm sự mệt mỏi cho mắt, tránh nhìn liên tục vào màn hình, cứ nửa tiếng nhìn ra ngoài 1-2 phút. Thời gian còn lại, bạn có thể vận động tại chỗ để giảm căn thẳng cơ bắp và khớp xương.

5. Nằm thẳng

Thư giãn bằng cách nằm duỗi thẳng để giảm căng thẳng ở cổ và cơ lưng. Ngoài ra, mắt cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, đừng ép bản thân, hãy để cơ thể nằm một lúc và thư giãn cơ bắp toàn thân.

Tác hại của việc dùng laptop quá lâu

Theo một nghiên cứu từ Đại học Boston, trên 18 triệu sinh viên đại học năm 2008, cho thấy khoảng 50% sinh viên sử dụng laptop phàn nàn về các cơn đau sau khi sử dụng máy tính một giờ.

“Chứng rối loạn hệ thống cơ xương có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, vì khung xương con người vẫn luôn phát triển”, Karen Jacobs - tác giả nghiên cứu cho biết trên LiveScience.

Cũng theo nghiên cứu, một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn xương khớp ở thiếu niên dùng máy tính xách tay là do tư thế ngồi không thích hợp. Để giảm đau nhức, các chuyên gia khuyên người sử dụng nên dùng con chuột riêng biệt thay vì chuột từ. Đồng thời, chứng đau xương khớp ở người dùng laptop cũng bắt nguồn từ chứng lười vận động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần