Mẹo làm sạch gan lợn, loại bỏ hết sạch mùi hôi và độc tố

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vì là bộ phận chuyển hóa nên gan lợn chứa khá nhiều chất độc hại cũng như các vi khuẩn, virus gây bệnh. Do đó, sơ chế gan lợn đúng cách sẽ loại bỏ được mùi hôi, chất độc giúp món ăn thơm ngon hơn.

Tại sao cần tiến hành xử lý trước khi sử dụng gan?

Gan lợn là một phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa và loại bỏ chất độc khỏi cơ thể lợn. Do đó, gan chứa nhiều độc tố và các ký sinh trùng như sán và thậm chí là virus gây bệnh. Vì vậy, việc xử lý và làm sạch gan trước khi chế biến là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cách sơ chế giúp khử độc, khử mùi tanh của gan lợn

Khi mua gan lợn về, mùi tanh của nó sẽ khiến bạn ngại chế biến. Để khử độc, khử mùi tanh của gan lợn, chúng tôi sẽ mách bạn một số cách đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm trong căn bếp nhà mình.

Dùng giấm để khử mùi tanh, độc tố của gan lợn

Mẹo làm sạch gan lợn, loại bỏ hết sạch mùi hôi và độc tố - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Giấm có tính axit nên dùng nó để khử mùi tanh, độc tố của gan lợn khá hiệu quả mà lại dễ dàng áp dụng. Trước tiên, bạn pha giấm với nước sạch rồi cho gan lợn vào ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Axit axetic trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc cũng như vi khuẩn trong gan lợn và khử mùi tanh gan lợn một cách hữu hiệu. 

Ngâm gan lợn trong sữa tươi không đường

Mặc dù gan lợn không chứa quá nhiều các chất độc hại đến mức không thể ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan với các chất độc có trong gan. Chính vì vậy, việc ngâm gan lợn trong sữa tươi không đường là một giải pháp tuyệt vời để khử mùi tanh của gan lợn cũng như loại bỏ các độc tố có trong gan.

Trước tiên, bạn thái gan thành từng lát, cho vào một cái tô lớn rồi cho sữa tươi không đường vào. Đổ đến khi nào toàn bộ gan ngập trong sữa thì bạn trộn đều để mỗi lát gan đều được tiếp xúc với sữa. Để như thế trong vào 40 phút để sữa ngấm vào trong gan, khiến gan trở nên thơm hơn và sạch hơn.

Dùng muối để khử mùi tanh gan heo

Trong việc nội trợ thì muối là một trợ thủ đắc lực. Không chỉ được dùng làm gia vị, muối còn là chất dùng để làm sạch thực phẩm, trong đó có gan heo.

Đầu tiên, bạn hòa một lượng muối vừa đủ vào trong một tô nước.

Tiếp theo, thái gan heo thành từng lát vừa ăn hoặc từng khúc nhỏ rồi cho vào trong tô nước muối vừa pha.

Sau đó, ngâm gan heo trong đó khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch lại bằng nước trong. Muối sẽ giúp gan heo vừa sạch lại vừa khử được mùi tanh.

Sử dụng bột bắp để khử mùi tanh gan heo

Nếu không muốn gan lợn bị mặn khi dùng muối để làm sạch, bạn có thể dùng bột bắp để khử mùi tanh của gan lợn.

Gan lợn mua về, bạn rửa sạch rồi thái lát vừa ăn, cho vào một bát lớn.

Tiếp theo, bạn cho một ít bột bắp vào bát gan lợn rồi dùng tay (có mang găng tay thực phẩm) đảo đều, vừa đảo vừa bóp nhẹ.

Sau đó, để như thế trong vòng 30 phút rồi rửa sạch gan lợn lại bằng nước và để ráo trước khi chế biến. Lúc này gan lợn sẽ bớt được mùi tanh vì máu trong gan thoát ra và thấm vào bột bắp hết rồi.

Kết hợp bột mì, muối và dầu mè loại bỏ độc tố gan heo

Cũng như bột bắp, bột mì có khả năng khử mùi và loại bỏ độc tố trong gan lợn. Để tăng khả năng khử độc, bạn hòa tan một lượng bột mì vừa đủ vào tô nước. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng muối. Hỗn hợp này sẽ được sử dụng để ngâm gan lợn. Tiếp theo, bạn chà xát gan lợn với hỗn hợp này trước khi đem đi rửa với nước sạch. Giờ thì bạn có thể yên tâm dùng miếng gan lợn vừa sạch vừa không có mùi tanh này rồi.

Ngoài những cách khử mùi tanh của gan lợn, việc chọn mua gan lợn ngon cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn mua những miếng gan mềm, có màu tím nhạt hoặc đỏ sẫm. Tránh mua những miếng gan có màu trắng bạc hoặc có những chấm trắng. Vì đó thường là gan của lợn bị bệnh.

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:

Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.

Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.

Xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.