Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mẹo tự làm nước xốt cà chua ngon

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.

KTĐT - Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.

Hương vị của thịt, cá, rau nướng... sẽ đậm đà hơn nếu bạn dùng với nước chấm làm từ cà chua, ớt khô và gừng. Bạn có thể làm món nước xốt ở nhà và cho vào lọ thủy tinh để ăn dần.

Chuẩn bị:

- 1kg đường
- 4 x 500g cà chua đóng hộp, loại đã lột vỏ (hoặc có thể dùng cà chua tươi)
- 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng
- 100gr tỏi
- 100ml dấm
- 5g ớt cay khô dạng quả

Thực hiện:

- Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.

- Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan. Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).

- Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ dấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau.

- Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.

- Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi.

- Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ.

- Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt cà chua, gừng xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước xốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.