Meta thử nghiệm tính năng “Chạm” mới trong VR

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tính năng mới này sẽ cho phép người dùng có thể chạm trực tiếp vào các đối tượng ảo mà không cần bộ điêì khiển trong VR.

Mới đây, một video được Mark Zuckerberg xuất bản trên Instagram với nội dung “Quest v50 sẽ sớm ra mắt với Direct Touch cho phép bạn tương tác trong VR và thực tế hỗn hợp bằng cử chỉ tay - tự nhiên hơn nhiều”. Đây là tính năg thử nghiệm mới của Meta giúp chúng ta có thể chạm thực trong thế giới ảo trong thời gian tới. Meta gọi nó là "Direct Touch" và nó được bao gồm trong bản cập nhật phần mềm Quest v50 hiện đang được tung ra thị trường.

Meta thử nghiệm tính năng “Chạm” mới trong VR. Ảnh: Meta
Meta thử nghiệm tính năng “Chạm” mới trong VR. Ảnh: Meta

Thông qua Direct Touch người sử dụng thiết bị thực tế ảo của Meta sẽ có trải nghiệm tự nhiên nhất mà không phải thông qua một bộ điều khiển nào. Ý tưởng là biễn những gì thường xảy ra khi hành động trên màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng bằng hành động tay trong không khí.

Để sử dụng được tính năng theo dõi tay này, Quest 2 sẽ sử dụng camera bên ngoài để theo dõi bàn tay của người dùng và chuyển hóa những gì camera nhìn thấy thành mô hình ảo thổng qua hàng loạt các đồ họa, nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy bàn tay ảo của mình trong môi trường VR.

Mark Zuckerberg thử nghiệm tính năng "Chạm" mới trong VR. Ảnh: Video Mark Zuckerberg.
Mark Zuckerberg thử nghiệm tính năng "Chạm" mới trong VR. Ảnh: Video Mark Zuckerberg.

Nếu bạn gõ nội dung trong VR, một phần giao diện người dùng sẽ giúp bật bàn phím ảo của Quest và bạn sẽ thao tác ở đây. Tuy nhiên, bàn phím lơ lửng không có điểm tựa để gõ phím sẽ rất khó để có thể làm một hành động gì đó lâu hơn.

Direct Touch vẫn trong quá trình thử nghiệm nhưng chắc chắn đây là công nghệ được mong chờ nhất, nó sẽ giúp cho chúng ta có một cảm giác trong thật trong thế giới khoa học viễn tưởng mà chúng ta vẫn đang tưởng tượng.

Chưa nó phiên bản đầy đủ nên chưa có nhiều tính năng được giới thiệu, nhưng cách mà Meta đang làm cũng tương tự như đối thủ cạnh tranh Apple. Tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại từ lâu của Apple có thể cho phép người dùng gõ trên bàn phím trên màn hình, vì vậy có vẻ như Apple cũng đang khám phá các loại tương tác này.

Chúng ta sẽ chờ đợi những gì mà Meta hay Apple đang làm để mang đến những trải nghiệm mới lạ từ các công nghệ mới mang lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần