DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mexico ban hành Luật cải cách năng lượng, xóa bỏ độc quyền

12-08-2014 11:54
Kinhtedothi - Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký ban hành Luật Cải cách năng lượng. Đây là...
Kinhtedothi - Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký ban hành Luật Cải cách năng lượng. Đây là chương trình cải cách đầy tham vọng do ông Pena Nieto đề xuất từ khi mới nhậm chức năm 2012, nhằm mở đường cho các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng Mexico, lĩnh vực vốn xưa nay chỉ thuộc độc quyền khai thác của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX).

Phát biểu ngày 11/8 tại thủ đô Mexico City, Tổng thống Pena Nieto khẳng định việc đạo luật trên có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của Mexico trong các năm tới.
Luật cải cách năng lượng sẽ góp phần xóa bỏ tình trạng độc quyền của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mexico. (Nguồn: Financial Times)
Luật cải cách năng lượng sẽ góp phần xóa bỏ tình trạng độc quyền của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mexico. (Nguồn: Financial Times)
Theo ông, chương trình cải cách năng lượng sẽ là "chất xúc tác" cho sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 15 thế giới này, tạo thêm 500.000 việc làm và góp phần hiện đại hóa cơ cấu cũng như cải thiện sản lượng dầu khai thác đang lao dốc của Mexico từ mức 3,4 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn 2,5 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, Tổng thống Pena Nieto cũng tái khẳng định văn kiện này còn góp phần đảm bảo nguồn tài nguyên quốc gia sẽ được sử dụng hợp lý.

Luật Cải cách năng lượng cho phép các doanh nghiệp dầu khí nước ngoài lần đầu tiên khai thác dầu khí tại Mexico kể từ khi PEMEX được quốc hữu hóa năm 1938.

Luật này nhằm mục tiêu thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng trong nước, lĩnh vực mà trước đây chỉ có PEMEX độc quyền khai thác.

Theo tinh thần của đạo luật này, Nhà nước Mexico sẽ ký các hợp đồng với tư nhân và các đối tác nước ngoài dưới dạng dịch vụ, chia sản phẩm hay cấp giấy phép để thăm dò, khai thác và kinh doanh sản phẩm dầu khí, đồng thời sẽ thành lập Quỹ Dầu khí để quản lý nguồn lợi này với sự chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico).

Trong khi đó, Mexico chủ trương không cổ phần hóa các khâu truyền tải và phân phối điện lực, và loại bỏ đại diện công đoàn dầu khí khỏi ban lãnh đạo của tập đoàn dầu khí nhà nước PEMEX.

Cùng những cải tổ trong ngành giáo dục, thuế quan và viễn thông, năng lượng là một trong các trọng tâm của chương trình cải cách mà chính quyền của Tổng thống Pena Nieto theo đuổi nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh phát triển.
TAG: