80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mexico treo thưởng 3,8 triệu USD cho người tìm ra trùm ma túy

Kinhtedothi - Đại diện chính quyền Mexico hôm nay (14/7) tuyên bố 60 triệu peso (tương đương 3,8 triệu USD) sẽ thuộc về người cung cấp thông tin để bắt giữ ông trùm ma túy Joaquin Guzman, kẻ vừa tẩu thoát từ nhà tù Altiplano.
Hôm 12/7, Joaquin Guzman - ông trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico đã lần thứ 2 vượt ngục thành công qua một đường hầm thông với nhà tắm của nhà tù.
Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết chiến dịch truy lùng Guzman đã được nhanh chóng triển khai với một lực lượng cảnh sát hùng hậu. Trao đổi với phóng viên CNN từ Pháp, nơi ông đang có chuyến công du, Tổng thống Pena Nieto né tránh đề cập đến cái tên Joaquin Guzman mà chỉ nhắc đến việc tẩu thoát của một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao tại Mexico cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Guzman là ông trùm tội phạm có tổ chức quyền lực nhất thế giới. Năm 2001, hắn từng trốn khỏi nhà ngục có an ninh tối cao của Mexico nhờ một chiếc xe chở đồ giặt là. Phải 13 năm sau đó, Guzman mới bị bắt tại khu nhà nghỉ ven biển. Việc Guzman lần thứ 2 vượt ngục thành công khiến dư luận nước này bức xúc và nghi ngờ mức độ an toàn của các nhà tù này.
Gunzman khi bị bắt cách đây hơn 1 năm.
Guzman khi bị bắt cách đây hơn 1 năm.
Bất chấp việc phải đeo một chiếc vòng có chức năng giám sát và được canh chừng 24/24, tên Guzman vẫn vượt ngục thành công. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mexico, Miguel Angel Osorio Chong nhận định, vụ tẩu thoát này chắc chắn có sự tiếp tay của nhân viên trại giam. Ba giới chức cấp cao của nhà tù, trong đó có cả giám đốc đã bị cách chức, trong khi hàng chục quản giáo đã bị thẩm vấn để phục vụ công tác điều tra.
Hơn 48 giờ trôi qua sau vụ vượt ngục của Guzman, an ninh tại Mexico đã được thắt chặt. Các chuyến bay gần sân bay Toluca bị tạm hoãn, trong khi nhiều chốt kiểm tra được thiết lập.  
Đường hầm được Guzman đào để tẩu thoát.
Đường hầm được Guzman đào để tẩu thoát.
Lực lượng chức năng của Hoa Kỳ cũng tăng cường tuần tra khu vực gần biên giới phía bắc giáp Mexico - nơi hắn bị bắt giữ vào năm 1993. Đại diện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từng miêu tả Gunzman là một trong những tội phạm ma túy quyền lực nhất thế giới. Hắn đã thành lập Sinaloa - một trong những băng đảng ma túy bạo lực và khét tiếng với nhiều phi vụ vận chuyển ma túy trên đường bộ, đường thủy và hàng không qua máy bay chở hàng, phi cơ cá nhân, tàu ngầm và tàu thủy, tàu cá, xe bus và nhiều phương tiện khác. Tài sản của Guzman được ước tính trị giá khoảng 1 tỷ USD.
Mạng lưới vận chuyển ma túy phức tạp của Guzman và đồng đảng đã khiến các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đau đầu. Rất nhiều phi vụ chuyên chở ma túy đến phát tán tại San Diego thông qua lãnh thổ Hoa Kỳ, bên cạnh đó các vụ rửa tiền cũng được thực hiện hết sức tinh vi thông qua nhiều phương tiện. Đầu năm nay, Chính quyền liên bang Hoa Kỳ tuyên bố bắt giữ 31 người liên quan đến phi vụ rửa tiền ước tính 100 triệu USD cho băng đảng Sinaloa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ