Mì Quảng Đà Lạt - Hương vị riêng biệt của phố núi

Mậu Dũng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với vô vàn cảnh đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon, trong số đó phải kể đến món mì Quảng. Du khách đến Đà Lạt nếu đã từng nếm qua mì Quảng thì nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sáng này.

Cũng như món mì Quảng chính gốc, cũng sóng sánh nước vàng sệt, cũng mì vàng, cũng đậu phộng rang và bánh đa nướng, nhưng vì ở núi rừng, nên mì Quảng Đà Lạt thường chỉ duy nhất nấu với sườn heo, giò heo và ba rọi. không tôm, không mực như ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Mì Quảng Đà Lạt
Mì Quảng Đà Lạt

Mì Quảng Đà Lạt có nước lèo đậm đà. Sợi mì có màu vàng đúng điệu mì Quảng và thịt heo ba rọi, sườn heo và các loại giò heo ngon nhất, chọn lọc kỹ lưỡng được tẩm ướp rất thấm tạo nên vị đặc trưng. Ăn kèm cùng đậu phộng rang, miếng bánh đa và rau cải cô rôn thái nhỏ tạo nên nét thu hút và không bị quá ngấy.

Để có một tô mì với nước dùng đậm đà, sợi mì mềm dai, nhân vừa miệng, rau sống tươi giòn là cả một quá trình với nhiều công đoạn. Sự tận tâm và công sức của người nấu đặt trong từng tô mì bạn thưởng thức. Trong tô mì Quảng có thịt heo được tẩm ướp đậm đà và vừa ăn. Mì được ăn cùng với rau sống cô rôn xanh giòn thái mỏng và bánh đa nướng để món ăn đa dạng và bắt miệng hơn. Khi ăn mì Quảng, thực khách có thể cho thêm chanh, ớt xay theo khẩu vị cá nhân.

Mì Quảng ở ngã ba Cẩm Đô.
Mì Quảng ở ngã ba Cẩm Đô.

Nước dùng của tô mì Quảng tại Đà Lạt khá ấn tượng. Đặc biệt nổi bật là vị ngọt thanh của xương heo ninh lâu thấm đều trong từng sợi mì. Để có nồi nước dùng chất lượng như vậy, các quán tại Đà Lạt đã phải ninh xương rất lâu, thêm chút gia vị bí truyền để tạo ra một nồi nước dùng ngon chuẩn vị.

Có lẽ, thứ khiến mì Quảng Đà Lạt đặc biệt nhất là rau ăn cùng. Không phải là cải mầm thêm ít giá, mà là rau cải cô rôn thái mỏng hoặc xà lách thái sợi mỏng, thêm rau mùi (vài nơi còn bào sợi bắp sú để món rau thêm giòn)… khiến món ăn tưởng béo ngậy này thành ra ngon lạ.

Rau là món ăn kèm không thể thiếu trong tô mì Quảng Đà Lạt.
Rau là món ăn kèm không thể thiếu trong tô mì Quảng Đà Lạt.

Những quán mì Quảng Đà Lạt nổi tiếng nằm rải khắp nơi. Cái lạ là, quán nào cũng xoàng xoàng, không rộng lớn và cũng chẳng nằm ở trung tâm, giá của một tô mì Quảng ngon cũng khá rẻ từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng và chỉ bán vào buổi sáng. Những cái tên chỉ đơn giản như mì Quảng Hằng (Trần Qúy Cáp), mì Quảng Bi (Hoàng Văn Thụ), mì Quảng bà Xí (Mạc Đĩnh Chi) hoặc chỉ tấm biển nhỏ đề chữ "Mì Quảng" ở ngã ba Cẩm Đô, ở Bà Triệu, ở Xô Viết Nghệ Tĩnh… cũng thành tiếng, cũng thành quen, làm cho du khách nhớ thêm Đà Lạt.