Miền Bắc sắp đón mưa dông liên tiếp, chấm dứt đợt nắng nóng đầu mùa

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ tối mai (3/6) hai đợt mưa dông liên tiếp sẽ khiến Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt từ đầu mùa.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (2/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 - 25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Theo dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ chiều tối mai (3/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm mai đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80 - 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
 Từ đêm 3/6 Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đón mưa dông liên tiếp. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đặc biệt nhấn mạnh, mưa lớn xảy ra ngay khi kết thúc đợt nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Tại Thủ đô Hà Nội, từ đêm mai (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo ngay sau đó, đợt mưa dông thứ hai sẽ bắt đầu từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.
Trước đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6, nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4/6 sẽ suy giảm dần. Trong ngày hôm qua (1/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ, các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày hôm nay phổ biến từ 40 - 60%.
 Miền Bắc và Miền Trung sẽ tiếp tục có nắng nóng gay gắt đến hết ngày mai (3/6)
Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (2/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ như: Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.
Trong đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt này độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 19 giờ.
Trung tâm Dự báo KTTV đưa ra cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần