Miễn nhiệm Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 13/3, HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 15, thống nhất cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa X đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế. ông Phúc "vướng" nhiều sai phạm trong đấu thầu, mua sắm vật tư phòng chống Covid-19...

Tại cuộc họp, 100% đại biểu HĐND biểu quyết thống nhất cho ông Hà Văn Phúc, nguyên giám đốc Sở Y tế Kiên Giang thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND lý do thay đổi công tác. Đồng thời, miễn nhiệm uỷ viên UBND tỉnh đối với ông Phúc do thôi giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế.

Toàn cảnh phiên họp HĐND tỉnh Kiên Giang miễn nhiệm Giám đốc Sở Y tế. Ảnh Hữu Tuấn
Toàn cảnh phiên họp HĐND tỉnh Kiên Giang miễn nhiệm Giám đốc Sở Y tế. Ảnh Hữu Tuấn

Ngày 8/3, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ông Lâm Minh Thành đã ký quyết định cho ông Hà Văn Phúc thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh.

Cũng trong ngày 8/3, ông Hà Văn Phúc có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND khoá X. Trong đơn ông Phúc nêu: “ Tại cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi được sự tín nhiệm của cử tri tại đơn vị bầu cử huyện U Minh Thượng, bầu tôi làm đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; từ đó đến nay, bản thân tôi luôn phấn đấu để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ đại biểu HĐND. Hiện nay, tôi đã được cấp có thẩm quyền cho thôi Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, để chuyển công tác khác. Nay, tôi làm đơn này xin cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026”.

Ông Hà Văn Phúc bị miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang. Ảnh Hữu Tuấn
Ông Hà Văn Phúc bị miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang. Ảnh Hữu Tuấn

Trước đó, ngày 4/1/2023, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thống nhất cho thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2020- 2025 và các chức vụ khác đang đảm nhiệm.

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang.

Tại kỳ họp thứ 10, ngày 20/7/2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hà Văn Phúc vì những sai phạm trong lãnh đạo, điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19, đấu thầu, mua sắm sinh phẩm,kit xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, kết luận của UBKT Tỉnh uỷ cho rằng, với trách nhiệm là người đứng đầu Sở Y tế nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, ông Phúc chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát dẫn đến bản thân và một số cán bộ, đảng viên trong đảng bộ còn có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cá nhân ông Hà Văn Phúc ký ban hành một số văn bản không đúng thẩm quyền và chưa đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; chỉ định thầu mua hóa chất, sinh phẩm, kit xét nghiệm không đúng quy định của Luật Đấu thầu; không tận dụng nguồn lực tài trợ, viện trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch là không tiết kiệm, gây lãng phí, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Theo UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang, những vi phạm của ông Hà Văn Phúc gây dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Sở Y tế và cá nhân ông Phúc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần