Miễn phí một số loại xe qua trạm BOT Tam Nông

Yến Dư
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chấp thuận đề xuất miễn giảm phí cho một số loại xe qua trạm BOT Tam Nông (Phú Thọ), do tỉnh Phú Thọ và chủ đầu tư Dự án đề xuất.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Công ty CP BOT Hùng Thắng (chủ đầu tư) cho biết, các loại xe dưới 12 chỗ và xe tải dưới 2 tấn của người dân các xã Hồng Đà, Thượng Nông (Tam Nông) sẽ được miễn phí; xe tải trọng lớn hơn được giảm 50% mức phí thông thường.

Trạm thu phí BOT trên địa bàn huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Ngoài ra, xe ô tô dưới 7 chỗ (không kinh doanh vận tải) của người dân địa bàn 2 xã Thượng Nông và Hồng Đà sẽ được miễn 100%, 6 xã còn lại giảm 50%. Đối với xe thuộc nhóm 3, 4, và 5 trên địa bàn 5 xã lân cận giảm 20.000 đồng/lượt...

Bộ GTVT đã thống nhất cho trạm BOT Tam Nông được thu phí trở lại từ ngày 12/4, nhưng phía công ty đang hướng dẫn người dân trên địa bàn làm các thủ tục miễn, giảm nên dự kiến sẽ thu từ 0 giờ ngày 14/4.

Dự án này vẫn được áp dụng theo hình thức thu phí theo lượt xe (thu hở) vì trên tuyến đường có nhiều giao cắt, nhiều lối ra vào nên không thể áp dụng hình thức thu theo chặng như trên các tuyến cao tốc. Việc thu phí này vẫn áp dụng như tất cả dự án BOT tại địa phương khác.

Chủ đầu tư yêu cầu các phương tiện thuộc diện được miễn giảm phí cần phải đăng ký để được miễn, giảm phí. Phương tiện phải chính chủ, hợp pháp, trùng với địa chỉ thường trú của người sở hữu. Phương tiện vận tải của các DN cũng phải đăng ký theo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT.

Từ 6/3/2017, dự án bắt đầu thu phí để hoàn vốn trong 20 năm. Ngày 13/3, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí Tam Nông, gây ách tắc giao thông. Để giải tỏa phương tiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thu phí khoảng một tháng và làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông.