Miếng đất “chém" đứt tình anh em

Chia sẻ

KTĐT - CQCA huyện Đông Anh cho biết: Vào tối ngày 24-9-2011, tại địa phận thôn Sáp Mai, xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng.

Khoảng 18g20 ngày 23-9-2011, người dân sinh sống tại tổ 2, thôn Sáp Mai, xã Võng La, nghe thấy tiếng kêu cứu vang lên từ phía nhà Nguyễn Công Bính, SN 1972. Nạn nhân là anh Nguyễn Công Minh, SN 1964, anh trai ruột của chủ nhà. Thông tin về vụ án nhanh chóng được báo lên CA xã Võng La.
 
Trao đổi với PV, đại diện CA xã Võng La cho biết: CA xã đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường. Lúc này, nạn nhân Minh đã tử vong. Công tác bảo vệ hiện trường được triển khai, đồng thời thông tin cũng được báo về Đồn CA Bắc Thăng Long và Cơ quan CSĐT, CA huyện Đông Anh.

Qua nắm tình hình sơ bộ về vụ việc, xác định đối tượng gây nên vụ án là Nguyễn Công Bính trong quá trình xô xát với nạn nhân cũng bị thương tích ở đầu và đã đến Bệnh viện Nam Thăng Long sơ cứu nên Đồn CA Bắc Thăng Long phối hợp với Đội CSĐTTP về TTXH, CA huyện Đông Anh đã tổ chức vây bắt đối tượng khi hắn ta đang trên đường bỏ trốn. Tuy nhiên, thương tích của Bính khá nặng nên CQDT đã cho hắn quay lại bệnh viện để được điều trị. Chiều 24-9-2011, Bính đã được dẫn giải về CA huyện Đông Anh để phục vụ công tác điều tra.
 
Vụ việc cơ bản được xác định như sau: Xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, vào thời điểm trên, anh Nguyễn Công Minh một mình sang nhà em trai ruột là Nguyễn Công Bính để "nói chuyện". Khi đi, anh Minh có giắt theo người một con dao quắm. Lúc này, gia đình Bính đang ăn tối. Vừa nhìn thấy anh trai, Bính đứng dậy đi về phía cửa. Hai bên lời qua tiếng lại vài câu, sau đó Bính chạy xuống bếp cầm một con dao chạy lên. Giữa anh Minh và Bính lúc đó đã xảy ra xô xát. Mọi người trong mâm cơm chưa kịp lên tiếng thì nghe tiếng ú ớ của anh Minh và thấy anh Minh chạy ra sân được vài bước thì gục ngã.
 
Một người dân tại tổ 2, thôn Sáp Mai cho biết: "Lúc đó, tôi đang dọn dẹp ngoài sân thì bất ngờ nghe thấy chửi bới nhau rất to vọng ra từ phía nhà anh Bính. Sau đó là tiếng dao kiếm chém nhau loảng xoảng, khi tôi chạy sang thì đã thấy anh Minh nằm ở sân nhà, trên mình có nhiều vết chém. Tôi cùng nhiều người dân định đưa anh Minh đi cấp cứu nhưng phát hiện nạn nhân đã tử vong...".
 
Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Văn Yên, Tổ trưởng tổ 2, thôn Sáp Mai, xã Võng La cho biết: Gia đình anh Minh có 6 anh em. Khoảng năm 1985, anh Minh tham gia quân ngũ. Sau khi xuất ngũ, anh sinh sống và lập gia đình tại tỉnh Đồng Nai. Từ đó đến nay, vì bận việc nên anh Minh rất ít khi về thăm quê. Gần đây, anh Minh tính hướng về quê làm ăn nên tháng 8-2011, anh về quê để lo việc nhập hộ khẩu tại tổ 2, thôn Sáp Mai. Trong suốt thời gian đó, anh Minh ở nhờ tại nhà nhiều người thân trong họ hàng.
 
Được biết, lúc còn sống, bố mẹ thân sinh ra anh Minh và Bính đã bán một mảnh đất với diện tích khoảng 200m2. Số tiền đó, các cụ chia cho các con, trong đó anh Minh cũng nhận được một phần; còn Bính do có công chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ nên được sinh sống tại căn nhà của ông bà để lại.
 
Qua tìm hiểu được biết, việc mâu thuẫn giữa anh Minh và Bính bắt nguồn từ việc phần đất ruộng vốn là phần của anh Minh nhưng đã bị gia đình Bính bán. Bây giờ anh Minh muốn giải quyết với Bính về vấn đề này. Hai bên đã có nhiều lần bàn bạc nhưng không đi đến thống nhất. Vụ việc đã được chính quyền địa phương tiến hành hòa giải nhiều lần.
 
Một số người dân sống tại tổ 2, thôn Sáp Mai cho biết, Bính vốn là một người hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Hiện tại ngoài làm ruộng, Bính còn làm thêm nghề thợ xây. Vợ chồng Bính có hai người con, con gái lớn, SN 1993, vừa lập gia đình, con trai út mới lên 10 tuổi. Trong cuộc sống hàng ngày, Bính không hề có điều tiếng gì với bà con hàng xóm. Chỉ vì mâu thuẫn về chuyện đất đai, không chịu ngồi lại với nhau để tìm hướng giải quyết thấu đáo mà hai anh em Bính đã giải quyết theo hướng tiêu cực, để lại hậu quả như trên. Cơ quan CSĐT, CA huyện Đông Anh đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.