Minh bạch, không xảy ra “điểm nóng” về tuyển sinh đầu cấp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm qua, 15/7 là ngày "khóa sổ" tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6)...

Kinhtedothi - Hôm qua, 15/7 là ngày "khóa sổ" tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) tại các nhà trường trên địa bàn Thủ đô. 

Sau thời hạn này, trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ được tuyển bổ sung từ 17 - 19/7. Qua khảo sát, cơ bản các nhà trường đã hoàn tất công tác tuyển sinh, mọi thủ tục được làm nhanh, gọn.

Đảm bảo đủ chỗ học

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2015 - 2016 tổng số học sinh (HS) tăng hơn 20.000 em so với năm học trước. Trong đó, các trường mầm non tuyển gần 200.000 trẻ ở độ tuổi nhà trẻ và 400.000 trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Số HS vào lớp 1 khoảng 135.000 em, lớp 6 trên 100.000 HS. Nhằm đảm bảo tất cả trẻ hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị giáo dục rà soát chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý; đồng thời đề nghị các phòng giáo dục tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về công tác tuyển sinh.
Phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con tại trường Hà Nội - Amsterdam.  Ảnh: Thu Anh
Phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con tại trường Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Thu Anh
Bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý và Kiểm định chất lượng thi (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, các trường tổ chức tuyển sinh theo đúng quy chế đảm bảo chính xác, công bằng khách quan, thuận lợi cho HS và cha mẹ HS. "Qua kiểm tra một số quận, huyện trong công tác tuyển sinh đầu cấp, phòng giáo dục các quận, huyện đều chủ động kế hoạch phân tuyến hợp lý, công tác rà soát số HS trên địa bàn được làm chặt chẽ, chính xác, đảm bảo đủ chỗ học cho HS" - bà Hà khẳng định.

Nâng chất lượng toàn diện ở các nhà trường

Đại diện Ban Giám hiệu trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, năm nay, nhà trường nhận hết những HS đúng hộ khẩu vào lớp 1 và lớp 6. Trong thời gian tuyển sinh không xảy ra sự cố, mọi thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Tương tự, đại diện Ban tuyển sinh trường Tiểu học Kim Liên cho hay, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 của trường là 480 HS với 12 lớp. Thủ tục nhận hồ sơ nhanh, bảo đảm đúng thời gian (từ 1/7 nhận hồ sơ từ tổ dân phố 1 - 5, ngày 2/7 nhận hồ sơ từ tổ 6 - tổ 11...), đến thời điểm này, việc tuyển sinh cơ bản đã hoàn tất. Đến ngày 7/8, trường sẽ niêm yết danh sách HS lớp 1.

Cũng chủ động chuẩn bị tốt nhất trong công tác tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Tuyết Lê - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, số lượng HS đầu cấp trên địa bàn huyện dự báo tăng vài trăm HS. Quy trình thực hiện công tác tuyển sinh  đã được thống nhất, công bố công khai. "Các trường đều chủ động kế hoạch đón HS mới, đáp ứng đủ chỗ học, bảo đảm sĩ số ở mức không quá 40 HS/lớp. Bên cạnh đó, để tránh việc phụ huynh "chạy" hộ khẩu hợp thức hóa các tiêu chuẩn xét tuyển cho con em mình, huyện đã chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý hộ khẩu, vừa tránh việc nhập hộ khẩu tràn lan để được ưu tiên tuyển sinh, vừa góp phần giảm áp lực tuyển sinh ở một số trường, đảm bảo công tác xét tuyển công khai, minh bạch" - bà Lê cho hay.

Mục tiêu mà ngành giáo dục Thủ đô đặt ra trong năm học 2015 - 2016 là tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường ở các độ tuổi, trong đó có 35% trẻ nhà trẻ, 96% trẻ mẫu giáo, 100% HS lớp 1 và lớp 6. Cùng với đó là mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện ở các nhà trường. Vì vậy, các trường không chỉ đảm bảo đủ chỗ mà còn tạo cho HS môi trường chất lượng với đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, thiết bị dạy học… Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội quyết tâm giảm số lượng HS trong một lớp đến mức đạt tiêu chuẩn: Mỗi lớp bậc THCS không quá 45 HS và mỗi lớp cấp Tiểu học trên dưới 40 HS. "Các em HS tiểu học, THCS đều đảm bảo có chỗ học. Quan điểm của Sở đã chỉ đạo không để xuất hiện những "điểm nóng" như xếp hàng qua đêm xin học, một số trường hợp phải bốc thăm để chọn số lượng các cháu vào trường... Có thể nói, đến nay, không xảy ra "điểm nóng" trên địa bàn TP. Công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp cơ bản đã hoàn tất, các nhà trường đang rốt ráo chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón HS vào năm học mới, với quyết tâm dạy - học chất lượng, hiệu quả" - ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định.