Minh bạch thông tin việc cải tạo chợ Thành Công

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến việc triển khai dự án xây dựng chợ - trung tâm thương mại Thành Công, tạ...

Kinhtedothi - Liên quan đến việc triển khai dự án xây dựng chợ - trung tâm thương mại Thành Công, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 4/11, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, quan điểm của quận là phải duy trì chợ truyền thống Thành Công. 

Ngay trong tên dự án đã thể hiện điều này khi quận đặt "chợ" trước sau đó mới đến "trung tâm thương mại". Hiện nay, nhà đầu tư đang kiến nghị UBND TP cho thay đổi quy mô dự án từ 9 tầng nổi thành 6 tầng. UBND TP đã giao cho các sở, ban, ngành liên quan xem xét báo cáo.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết sẽ rút kinh nghiệm từ một số dự án cải tạo chợ tại Hà Nội hoạt động không hiệu quả thời gian qua.

Ông Đỗ Viết Bình nói: "Chủ trương của quận Ba Đình là giữ lại chợ dân sinh song phải hiện đại, khang trang hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không thể để mãi cảnh xập xệ như hiện nay. Với mục đích để cả người kinh doanh và khách hàng tiếp cận chợ thuận lợi hơn, chúng tôi đang nghiên cứu phương án cho phép xe máy vẫn đi lại được trong chợ sau cải tạo". 

 
Minh bạch thông tin việc cải tạo chợ Thành Công - Ảnh 1
Hoạt động kinh doanh của các tiểu thương chợ Thành Công. Ảnh: Chiến Công
Về vị trí đặt chợ tạm, ông Đỗ Viết Bình cho biết, nhà đầu tư đã lập phương án thiết kế bố trí mặt bằng chợ tạm trên diện tích cống hóa mương T6A Thành Công, báo cáo xin ý kiến của UBND quận và các đơn vị có liên quan để triển khai các thủ tục tiếp theo. Vị trí này thuận lợi vì có diện tích tương đương chợ Thành Công và chỉ cách chợ khoảng 200m.

Việc di chuyển các hộ kinh doanh ra chợ tạm sẽ được tiến hành khi nhà đầu tư hoàn chỉnh đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định. Các hộ tiểu thương có giấy tờ kinh doanh hợp pháp chuyển sang chợ tạm sau này sẽ quay về kinh doanh bình thường, với điều kiện tốt hơn nhiều tại chợ mới.

Cam kết sẽ công khai tất cả thông tin về dự án ngay khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh: "Không có gì phải giấu giếm. Ngay khi TP thông qua, chúng tôi sẽ minh bạch các thông tin về mặt bằng, quy mô dự án, chợ tạm, chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh...".

Trước đó, ngày 3/11, UBND TP đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng triển khai dự án xây dựng chợ - trung tâm thương mại Thành Công cho đến khi thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định. Cùng với đó, các đơn vị liên quan phải tăng cường tuyên truyền, vận động đảm bảo công khai, minh bạch các bước thực hiện dự án, tạo sự đồng thuận của các hộ kinh doanh trong quá trình triển khai thực hiện.

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều 4/11, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, đến nay dự án xây dựng khu cây xanh, sân chơi và tiểu cảnh tại khu vực hồ Ba Giang (phường Quang Trung, quận Đống Đa) đã cơ bản hoàn thành.

Công trình đã khắc phục hoàn toàn tình trạng ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đất đai vốn gắn liền với khu vực hồ Ba Giang có diện tích 12.953m2 trước đây. 

Trên cơ sở tờ trình của UBND TP, Thường trực HĐND TP cũng đã họp và thống nhất chủ trương, giao cho UBND TP ban hành quyết định đặt tên, gắn biển công trình cải tạo khu vực hồ Ba Giang là vườn hoa Trần Quang Diệu. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần