Mitsubishi bồi thường lao động Trung Quốc trong Thế chiến II

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tập đoàn Mitsubishi Materials đã đồng ý xin lỗi và bồi thường hàng ngàn người Trung Quốc bị cưỡng ép lao động trong các mỏ than của Nhật Bản vào Thế chiến II.

Một nạn nhân lao động Trung Quốc còn sống.
Một nạn nhân lao động Trung Quốc còn sống.
Mitsubishi Materials chỉ là một trong số hàng chục công ty, tập đoàn Nhật Bản sử dụng lao động từ Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn Thế chiến II. Ngày 2/6, đại diện Mitsubishi Materials cho biết sẽ bồi hoàn 100.000 Nhân dân tệ (15.000 USD) cho mỗi nạn nhân còn sống và gia đình nạn nhân.

Con số này lên tới 3.765 người với mức tiền bồi thường vào khoảng 56 triệu USD.

Bên cạnh đó, Mitsubishi Materials cho biết sẽ dựng một khu tưởng niệm nơi khu mỏ từng tọa lạc.

Tập đoàn này đã ký một thỏa thuận tại Bắc Kinh với 3 cựu lao động đại diện cho hàng ngàn nạn nhân Trung Quốc từng buộc phải làm việc trong các mỏ than do Mitsubishi Mining quản lý giai đoạn Thế chiến II.

Trong giai đoạn từ năm 1943 - 1945, khoảng 40.000 người Trung Quốc đã buộc phải tới lao động trong các nhà máy, khu mỏ tại Nhật Bản. Khoảng 7.000 người trong số đó đã thiệt mạng do điều kiện lao động khắc khổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: “Việc tuyển dụng lao động này là một tội ác mà Nhật Bản đã thừa nhận. Trung Quốc thúc giục Nhật Bản có thái độ và hành động phù hợp để giải quyết vấn đề lịch sử này”.