DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 biến chứng nặng

Thái Bình
15-07-2021 10:51
Kinhtedothi - Ngày 15/7, BS Nguyễn Minh Nghiêm - Phó Giám đốc BV đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, kíp bác sĩ của BV đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 có nhiều biến chứng ở tuần thai thứ 31.
Tin liên quan
 Sản phụ nhiễm Covid-19 biến chứng nặng được mổ bắt con thành công tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ
Được biết, hiện tại mẹ tỉnh táo, riêng em bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ ngay sau ca mổ. Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm cho hay, mặc dù trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, viêm phổi suy hô hấp, nhưng các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đã rất nỗ lực chăm sóc, điều trị cho trẻ. Hiện tình trạng của trẻ đã tạm ổn, tiếp tục thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh, truyền máu.

Trước đó, tối ngày 13/7, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ 22 tuổi mang thai 31 tuần, mắc Covid-19 chuyển từ BV đa khoa Sa Đéc đến trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã tiến hành hội chẩn cấp BV với ban giám đốc và nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức và huy động nhanh kip phẫu thuật sẵn sàng mổ cấp cứu. Các chuyên gia đã chỉ định phẫu thuật bắt con ngay lập tức.

20giờ ngày 13/7, kip phẫu thuật tiến hành mổ bắt con tại phòng mổ cách ly. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ được nhân viên y tế thực hiện các biện pháp xử trí và chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị. Sản phụ ở lại tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

“Có thể nói đây là ca bệnh nặng và khó bởi bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chủ động về phòng mổ, nhân lực, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kịp thời mổ bắt con thành công, giúp cả sản phụ và trẻ đều qua nguy hiểm. Kết quả này cũng thể hiện sự hỗ trợ điều trị kịp thời cho tuyến dưới của BV đa khoa Trung ương Cần Thơ” - Phó Giám đốc Nguyễn Minh Nghiêm nói.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, để kịp thời hỗ trợ một số địa phương trong khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với các chuyên gia đã được điều động trước đó từ Hà Nội vào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điều động thêm các chuyên gia của BV đa khoa Trung ương Cần Thơ giúp BV đa khoa Sa Đéc, BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long.