Mở chuyên án điều tra việc trộm cắp tài sản đường hàng không

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình trạng liên tục xảy ra các vụ thất lạc, mất hành lý của hành khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang phối hợp mở chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không.

* Đề nghị làm rõ các khoản phụ thu dịch vụ vé máy bay
Khu vực kiểm tra hành lý khách nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế sân bay Nội Bài.
Khu vực kiểm tra hành lý khách nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế sân bay Nội Bài.
Theo đại diện Cục Hàng không, kế hoạch này nhằm bảo vệ hành lý, hàng hóa của khách hàng, ngăn chặn và làm giảm, tiến tới loại bỏ các vụ trộm cắp tài sản trong hành lý, hàng hóa của khách hàng; bảo đảm an ninh hàng không, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, củng cố niềm tin của hành khách. Đặc biệt, Cục Hàng không đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an mở các chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa; thường xuyên trao đổi, nắm tình hình các đối tượng có khả năng trộm cắp, phương thức thủ đoạn để có biện pháp kịp thời; phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo đại diện Cục Hàng không, các biện pháp an ninh phòng ngừa tích cực cũng được tăng cường như: Kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hóa; Tăng cường kiểm tra, giám sát bằng các phương tiện kỹ thuật như hệ thống camera giám sát, thiết bị theo dõi hành trình… Cục Hàng không đã và đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; quy trình, nội quy, quy định giao nhận, bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hành lý, hàng hóa, nhiên liệu tàu bay trong toàn bộ dây chuyền phục vụ để sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý chặt chẽ và phân định trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan trong từng công đoạn, công việc. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến các khoản phụ thu dịch vụ vé máy bay, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có Văn bản số 145/QLG-CNTD, đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của dịch vụ trên trong giá vé máy bay.

Theo văn bản của Cục Quản lý giá, mức kê khai tối đa giá vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hiện bằng 90% so với mức trần quy định hiện hành, chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí. Ngoài ra, tùy theo tình hình thị trường, các mức giá kê khai có thể điều chỉnh “trong phạm vi 15%” tùy theo từng mức giá nhưng đảm bảo tổng giá vé và phụ thu dịch vụ bán vé không vượt trần quy định. “Như vậy, trong trường hợp áp dụng mức kê khai tối đa bằng 90% mức trần quy định và điều chỉnh tăng thêm 15% như trên có thể dẫn tới vượt giá trần theo quy định hiện tại” - văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.