Mộ cổ tại nút giao thông Đào Tấn - Bưởi thuộc thế kỷ XIX

Chia sẻ

KTĐT - Theo thông tin từ các chuyên gia Viện Khảo cổ học Việt Nam, đơn vị tham gia khai quật mộ cổ nút giao thông Đào Tấn – Bưởi, ngôi mộ cổ mới được tìm thấy hồi tháng 1/2013 tại đường Bưởi có niên đại dưới 300 tuổi, thuộc giai đoạn nửa đầu triều Nguyễn (thế kỷ XIX).

Bộ hài cốt vừa phát lộ là của một thiếu niên ở độ tuổi 18. Đây là một thông tin khá thú vị - khi trước đó, dựa theo cách xếp, bó gạch và các hiện vật tùy táng, các giả thiết ban đầu cho rằng ngôi mộ trên có niên đại thuộc thời Đường trong giai đoạn Bắc thuộc (thế kỷ VII đến đầu thế kỉ X). 
 
 
Mộ cổ tại nút giao thông Đào Tấn - Bưởi  thuộc thế kỷ XIX - Ảnh 1
 
Ngôi mộ cổ được các nhà khảo cổ khai quật. 
 
Mộ cổ tại nút giao thông Đào Tấn - Bưởi  thuộc thế kỷ XIX - Ảnh 2
Dự kiến, sau khi kết thúc đợt khai quật trong vài tuần tới, các chuyên gia của Viện Khảo cổ sẽ phối hợp với Sở VHTT&DL Hà Nội để có kết luận cuối cùng về trường hợp này.
 
Ngôi mộ cổ được tìm thấy trong quá trình khảo cổ trước giai đoạn thi công Vành đai 2, nút giao thông Đào Tấn - Bưởi. Dựa vào thư tịch cổ và các tài liệu nghiên cứu, đường Bưởi về Cầu Giấy xưa kia là một phần thành quách do Cao Biền đắp có chu vi 1.982 trượng 5 thước bằng khoảng hơn 6 km có sông Tô Lịch cổ án ngữ phía trước. 
 
Và khu vực này có thể là khu vực liên quan tới vòng bao ngoài cùng của thành Đại La và thành Thăng Long cũ, tồn tại trong thời gian từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII.