Mở cửa khu ươm cây và kho tập kết gỗ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 23/3, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã mở cửa cho các cơ quan...

Kinhtedothi - Chiều 23/3, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã mở cửa cho các cơ quan thông tấn, báo chí đến thăm quan khu ươm cây và kho tập kết tại vườn ươm Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Đây là khu vực bảo quản và cất giữ số cây được đánh chuyển từ các tuyến phố đã triển khai đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội.
Số cây xanh đánh chuyển từ các tuyến phố được đưa về chăm sóc tại vườn ươm Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.
Số cây xanh đánh chuyển từ các tuyến phố được đưa về chăm sóc tại vườn ươm Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.
Khu vườn ươm Cầu Diễn rộng hàng chục héc ta, là điểm ươm, trồng và tập kết những cây xanh của TP. Tại đây có 2 điểm tập kết, một nằm sát với  đường K2, lưu giữ các thân cành cây nhỏ. Một điểm tập kết khác rộng hơn, nằm giữa vườn ươm với diện tích hàng ngàn mét vuông, là điểm tập kết các thân cây to chờ đấu giá của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh.

Ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh cho biết, trong bãi tập kết có khoảng 95 cây xà cừ lớn mới chặt hạ từ đường Nguyễn Trãi. Còn lại là một số cây keo, bằng lăng, xà cừ mới chặt hạ từ đường Nguyễn Chí Thanh, Láng… "Hiện, chúng tôi đang thống kê tổng số lượng gỗ đưa về tập kết tại bãi. Tuy nhiên, thông thường, sau khi đưa gỗ về, cán bộ sẽ kiểm đếm xem số lượng bao nhiêu để nhập sổ sách. Trên cơ sở khối lượng củi, gỗ tại bãi, chúng tôi sẽ báo cáo Sở Tài chính về khối lượng chủng loại, kích thước và khảo giá thị trường làm cơ sở thực hiện đấu thầu, củi, gỗ" - ông Hưng nói.

Điểm tập kết này cũng dùng để chứa gỗ và cành củi thu được sau khi chặt cây chết, sâu bệnh, gãy đổ hoặc có nguy cơ đe dọa an toàn của người dân. Ngoài ra, cuối năm 2014, điểm tập kết này cũng tiếp nhận một lượng lớn gỗ xà cừ thu được sau khi chặt hạ hơn 400 cây phục vụ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội.

Theo ông Hưng, củi gỗ thu hồi, Công ty không được tổ chức đấu thầu. Những cây có đường kính thân lớn hơn 30cm không bị sâu mục sẽ được bán đấu giá; giá trị 1m3 khối gỗ do Trung tâm Thẩm định giá, Sở Tài chính đưa ra tại từng thời điểm. "Sau một quý, thường là 3 tháng, Công ty báo cáo Sở Tài chính, để Sở giới thiệu một công ty đấu thầu; công ty này đứng ra thông báo đến các tổ chức, cá nhân muốn mua củi gỗ đến đấu thầu. Tiền đấu thầu thu được sau đó nộp vào ngân sách" - ông Hưng nói.

Theo ông Đỗ Ngọc Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, có 128 cây hoa sữa nằm trong đề án thay thế xanh ở Hà Nội sau khi cắt lá, tỉa cành được chuyển về chăm sóc tại khu đất cạnh đường Hàm Nghi. Toàn bộ thân cây được bọc bằng bao dứa màu đen và chăm tưới thường xuyên. Làm như vậy là để giữ ẩm cho cây, kích thích quá trình sinh trưởng. Những cây này sẽ được mang đi trồng bổ sung ở các vị trí khác khi đã phát triển ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần