DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mở cửa thoát hiểm từ “chuồng cọp” ở Thanh Xuân: Bộ Công an gửi thư khen

Hồng Thái
04-07-2021 12:59
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Công an đã gửi Thư khen Công an quận Thanh Xuân có cách làm hay, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ gia đình mở ra lối thoát nạn từ “chuồng cọp”.
Ngày 29/6, Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân) kiểm tra các hộ chung cư có chuồng cọp, hướng dẫn mở lối thoát nạn thứ 2

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen Công an quận Thanh Xuân, Công an TP Hà Nội có cách làm hay trong thực hiện cao điểm về “Tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh” do Bộ Công an phát động toàn quốc từ ngày 15/4 đến 15/10/2021.

Trong Thư khen, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, qua hơn hai tháng thực hiện cao điểm về “Tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh”, Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công an quận Thanh Xuân, Công an TP Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong thực hiện, quyết liệt, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và tham mưu với Thường trực Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo UBND các phường và các đơn vị liên quan phối hợp vận động, hướng dẫn, giúp đỡ để rất nhiều hộ gia đình sinh sống ở quận Thanh Xuân tích cực hưởng ứng, tự giác dỡ bỏ phần lồng sắt bịt kín lối thoát nạn phía sau, phía trên nhà ở dạng ống, nhà chung cư.... Cùng đó, mở ra lối thoát nạn thứ 2 và tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để nâng cao khả năng sinh tồn khi xảy ra cháy, nổ.

Thành tích này của Công an quận Thanh Xuân mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dấu ấn đậm nét và lan tỏa hình ảnh đẹp việc làm ý nghĩa của người chiến sĩ CAND, trong đó có Cảnh sát PCCC&CNCH vì nhân dân phục vụ, được cấp ủy, chính quyền các cấp địa phương và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Là một trong những hộ đầu tiên “xung phong” mở cửa thoát hiểm từ “chuồng cọp”, bà Trần Thị Sáu (Nhà A3, khu tập thể Bộ Công an, tổ dân phố số 9, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, chủ trương này được các gia đình ở khu tập thể cũ đồng thuận, nhất trí cao

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị, Công an quận Thanh Xuân phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục nhân rộng phong trào đều khắp toàn địa bàn quận. Công an TP Hà Nội chỉ đạo sơ kết rút kinh nghiệm phong trào của Công an quận Thanh Xuân và phát động, nhân rộng toàn TP Hà Nội; Cục Cảnh sát PCCC&CNCH có trách nhiệm giúp Bộ Công an phát động, nhân rộng phong trào này trên toàn quốc, góp phần làm giảm thiểu cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Trước đó, ngày 29/6, báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Nhân rộng mô hình mở cửa thoát hiểm từ “chuồng cọp” ở Thanh Xuân”. Để đảm bảo cho công tác PCCC tại các khu tập thể cũ, lực lượng chức năng các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tích cực vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy...

Trong đó, tại phường Thanh Xuân Trung, trong ngày 29/6, nhiều căn hộ khu tập thể cũ đã được cắt mở lồng sắt, mở lối thoát hiểm từ “chuồng cọp”. Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân) cho biết, ngay sau khi rà soát, khảo sát, nắm tình hình địa bàn, lực lượng chức năng quận, phường đã tuyên truyền, vận động các gia đình mở cửa thoát hiểm tại các nhà tập thể cũ được xây dựng từ nhiều năm trước. Sau khi được tuyên truyền, nhiều hộ dân đã đồng tình, hưởng ứng.

Theo Thiếu tá Mai Văn Đạo - Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với Cảnh sát PCCC đi từng nhà, nghiên cứu, tư vấn cho người dân các vị trí mở cửa thoát hiểm phù hợp và thuận tiện. Công an phường và Đội Cảnh sát PCCC đã phối hợp tổ chức các buổi hướng dẫn, tập huấn cho người dân các kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn khi xảy ra cháy, mở cửa thoát nạn tại “chuồng cọp”...