Mô hình câu lạc bộ đồng cảm người cao tuổi: Chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội

Bài, ảnh: Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 16 năm qua, với những hoạt động thiết thực, câu lạc bộ (CLB) đồng cảm người cao tuổi (NCT) của Hội LHPN phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân thực sự có ý nghĩa đối với nhiều gia đình.

CLB không chỉ là địa chỉ tin cậy, kết nối những người cùng cảnh ngộ hoặc có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS cùng chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, mà còn hỗ trợ nhiều gia đình, hội viên CLB vay vốn để phát triển kinh tế.
Từ đồng cảm của phụ nữ

Ra đời từ năm 2002, CLB đồng cảm NCT của Hội LHPN phường Nhân Chínhnhững ngày đầu thành lập lên đến hơn 90 thành viên. Thời gian sau, do các cấp Hội thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS nên đến nay CLB còn 35 thành viên, trong đó có 21 người thuộc gia đình có người nghiện, 8 người bị ảnh hưởng bởi “H”.
  Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2018.
Trước đây, CLB duy trì sinh hoạt định kỳ với các nội dung do tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế (HAI) tài trợ. Từ năm 2009, tuy dự án không còn, nhưng CLB vẫn duy trì hoạt động hiệu quả với lịch sinh hoạt vào ngày 10 tháng đầu tiên hàng quý. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên thường xuyên được chia sẻ, hướng dẫn các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, chữa bệnh thông thường, bệnh người già, chia sẻ về cách chăm sóc tại nhà cho người có H, người sống chung với bệnh nhân “H”.

Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng để tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong CLB, Ban chủ nhiệm đã thu xếp tổ chức cho các thành viên đi du lịch 2 năm/1 lần, nguồn kinh phí do CLB hỗ trợ 50%; xây dựng quy chế thăm hỏi hội viên những lúc ốm đau… Cuộc sống của các thành viên CLB được cải thiện thông qua các hoạt động vay vốn, tăng thu nhập. Với nguồn thu từ lãi vay vốn của dự án để lại là 89 triệu đồng, hàng năm CLB cho 5 - 10 thành viên vay với lãi suất 1%; hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế từng bước xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Thêm nhiều gương vươn lên tránh xa tệ nạn

Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Nhân Chính Đoàn Thị Hưng cho biết, qua 16 năm hoạt động, CLB đã phối hợp với Hội phụ nữ phường giúp đỡ thành công được 4 người sau cai 2 năm không tái nghiện; giúp đỡ 12 đối tượng đi cai về tái hòa nhập cộng đồng; 5 người được đưa ra khỏi danh sách nghiện. Đồng thời, động viên, tư vấn 2 người vào Trung tâm cai nghiện; hỗ trợ cho 50 lượt gia đình người nghiện vay vốn để phát triển kinh tế; phối hợp giúp đỡ 15 trường hợp thanh niên chậm tiến, tiến bộ; tổ chức khám chữa bệnh 8 đợt miễn phí cho gần 400 lượt thành viên. Tặng 248 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; thăm hỏi 126 trường hợp ốm đau có người thân qua đời do AIDS…Nhiều gương phấn đấu vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan... đã xuất hiện. Tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Hiển - Chi hội phụ nữ Kiến Thiết có con mắc nghiện (đã mất năm 2008) được CLB tạo điều kiện cho vay vốn kinh doanh, nuôi 2 cháu trưởng thành là cháu Phạm Tú Anh đã tốt nghiệp đại học và cháu Phạm Tú Linh đỗ đại học năm 2016. Hay gia đình bà Nguyễn Thị Thành — chi hội Quan Nhân (có con đã mất vì HIV năm 2017), được sự giúp đỡ của CLB, bà đã nuôi dạy cháu Đỗ Mạnh Hà trưởng thành, được nhận vào Đội dân quân tự vệ của phường. Trải qua 16 năm cùng nhau sinh hoạt CLB đồng cảm NCT, các hội viên ngày càng gần gũi, cùng chia sẻ, động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. “Họ coi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình, người khỏe giúp đỡ người yếu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và không mặc cảm, tự ti với cuộc sống, góp phần thay đổi nhận thức, cùng cộng đồng làm tốt các hoạt động ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS” - Phó Chủ tịch hội LHPN phường Nhân Chính chia sẻ.