Mô hình nuôi nhím giúp nông dân xóa đói giảm nghèo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, áp dụng những cách làm mới vào sản xuất, trong đó có mô hình nuôi nhím mà đời sống của nhiều gia đình ở huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) được cải thiện rõ rệt.

KTĐT - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, áp dụng những cách làm mới vào sản xuất, trong đó có mô hình nuôi nhím mà đời sống của nhiều gia đình ở huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) được cải thiện rõ rệt.

Nuôi dễ, lợi nhuận cao

Có dịp đến các xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Tân Dân những ngày cuối năm, chúng tôi nhận thấy niềm hân hoan thể hiện rất rõ trên gương mặt bà con khi kết thúc một năm sản xuất gặt hái được nhiều thắng lợi, nhất là trong phong trào nuôi nhím. Tại đây, số hộ nuôi nhím nhiều không đếm xuể, nhà nuôi ít thì 5 - 7 con, nhà nhiều lên tới hàng chục con.

Do sức hấp dẫn của mô hình này mà nhiều nông dân đã mạnh dạn bán bò để lấy tiền mua nhím giống, điển hình là gia đình ông Đặng Minh Ngân xã Đồng Lâm, bán một lúc 7 con bò rồi gom tiền lên Sơn La mua nhím giống. Năm 2004, ông Ngân thu được 30 triệu đồng từ bán nhím thịt. Năm 2005, thu 50 triệu đồng và cho đến giờ, doanh thu từ nhím của gia đình ông đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Lúc nào trong chuồng nhà ông cũng có khoảng 20 con nhím. ông Ngân cho biết: “Nuôi nhím khá dễ, chỉ cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát là đàn nhím sẽ không bao giờ nhiễm bệnh. Thức ăn cho nhím cũng dễ kiếm, chủ yếu là ngô, khoai, sắn, rau”. Một đặc tính ưu việt là nhím mắn đẻ, mỗi năm 2 lứa, trung bình mỗi lứa 2 con. Nếu là nhím thịt, nuôi 6-7 tháng có thể đạt trọng lượng 6 - 8kg/con, giá bán tại chỗ hiện nay gần 500.000 đồng/kg nên nhanh thu hồi vốn. Tuy nhiên, không mấy gia đình chịu bán nhím non mà họ thường nuôi một năm trở lên. Khi đó, nhím đạt trọng lượng 12 - 14kg/con và lúc này, giá một con nhím bằng một con bò không hề là chuyện hoang đường.

Ngắm đàn nhím đông đúc, anh Đặng Hữu Linh ở xã Đồng Sơn phấn khởi cho biết: “Đàn nhím của gia đình tôi mua từ Sơn La về và đã được thuần hoá cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết ở vùng Đông Bắc. Nhím con sau khi sinh khoảng 3 tháng là có thể xuất bán, giá hiện nay khoảng 12 triệu đồng/đôi. Người nuôi chỉ cần nuôi tiếp 16 tháng là nhím sẽ sinh sản lứa đầu tiên. Sau 2 năm có thể thu hồi vốn và từ năm thứ 3 trở đi là có lãi. Nếu mua nhím trong độ tuổi sinh sản thì giá bán khoảng 25 triệu đồng/đôi. Mặc dù giá nhím giống cao nhưng gia đình tôi vẫn không có đủ để bán”.

Học theo các gia đình đã nuôi nhím hiệu quả, bà Lý Thị Sinh ở Đồng Sơn, Lý Tài Thông ở Tân Dân cũng nuôi thử loài động vật hoang dã này. Ban đầu, chỉ nuôi 2-3 con, sau tăng dần và đến nay, nhờ con nhím mà họ đã “chia tay” đói nghèo và đang từng bước làm giàu. Theo các chủ nuôi nhím ở Hoành Bồ, hiện trên thị trường, thịt nhím và nhím giống có giá khá cao nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Ước mơ tạo thương hiệu nhím

Tuy nuôi nhím là nghề không mới ở Quảng Ninh, song đầu ra cho sản phẩm nhím thịt, nhím giống rất rộng mở. Anh Linh bộc bạch: “Tôi mong nuôi nhím sẽ trở thành nghề phát triển mạnh ở Quảng Ninh nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống, thưởng thức của khách du lịch khi đến tham quan vịnh Hạ Long. Đặc biệt, những người nuôi nhím sẽ cùng nhau thúc đẩy mô hình này để có thể tạo được thương hiệu nhím trên đất Quảng Ninh”.

Ông Trần Đức Tuân, Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ nhận xét: “Khi dự án phát triển nghề nuôi nhím bắt đầu được triển khai vào năm 2003, số hộ tham gia ở Hoành Bồ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng bây giờ, phong trào nuôi nhím thịt và nhím sinh sản đã lan ra nhiều xã. Không những là mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, nuôi nhím còn góp phần tận dụng tiềm năng phát triển kinh tế ngoài rừng ở Hoành Bồ, đặc biệt là phát triển nghề nuôi động vật hoang dã dễ thuần hoá không thuộc diện cần thiết phải bảo tồn. Vì thế, nuôi nhím rất cần được các ban ngành quan tâm và đúng mức để nhân rộng và phát triển bền vững, gắn với nhu cầu thị trường. Quan trọng nhất là cần có chính sách ưu đãi về vốn để hộ nghèo cũng có thể tham gia”.

Đơn vị cá nhân có nhu cầu tìm hiểu kỹ thuật nuôi nhím có thể liên hệ theo số điện thoại của anh Đặng Hữu Linh: 0943 459 480.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần