“Mô hình” phòng cháy chữa cháy tại các làng nghề ở Đan Phượng

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Không chỉ thường xuyên thay phiên nhau duy trì bảo dưỡng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), hàng ngày đội dân phòng, tổ bảo vệ còn có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nguy cơ cháy nổ đến từng cơ sở sản xuất trong làng nghề...

Ghé thăm cơ sở sản xuất đỗ gỗ của ông Nguyễn Hữu Thăng, đường Thống Nhất, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng mới thấy được trách nhiệm, sự quan tâm đến công tác phòng chống cháy, nổ của các hộ sản xuất, kinh doanh ở đây.

Công an huyện Đan Phượng thường xuyên tổ chức tập huấn cho các đội PCCC dân phòng
Công an huyện Đan Phượng thường xuyên tổ chức tập huấn cho các đội PCCC dân phòng

“Cơ sở chúng tôi có 4 bình chữa cháy xách tay ở khu vực sản xuất, đồng thời trang bị đầy đủ nội quy, tiêu lệnh PCCC. Đó là còn chưa kể hệ thống họng nước chữa cháy ngay phía trước xưởng. Định kỳ, cán bộ Cảnh sát PCCC huyện cũng xuống hướng dẫn, tập huấn công tác PCCC khiến chúng tôi cảm thấy rất yên tâm” - ông Thăng cho biết.

Nhận thức rõ những thiệt hại do cháy nổ gây ra trong những năm gần đây, Công an huyện Đan Phượng đã quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an 16 xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, mạnh tay xử lý vi phạm liên quan đến công tác PCCC.

Theo Chủ tịch UBND xã Liên Hà Nguyễn Quang Lục cho biết: Trong tổng số 226 cơ sở sản xuất kinh doanh, theo NĐ136/2020/NĐ-CP, xã được bàn giao quản lý 130 hộ, cơ sở. Đến nay UBND xã đã thiết lập đầy đủ hồ sơ PCCC theo quy định, hướng dẫn để thuận tiện cho công tác quản lý.

Lực lượng PCCC&CNCH Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn công tác đảm bảo PCCC tới từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Lực lượng PCCC&CNCH Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn công tác đảm bảo PCCC tới từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

“Đặc biệt, công tác PCCC luôn được đầu tư, thực hiện có hiệu quả nhờ sự phối hợp giữa chính quyền, người dân và nguồn lực từ xã hội hóa. Xã có 8 tuyến đường thì mỗi tuyến đều có cụm bơm áp lực cao, bơm điện và máy nổ để phục vụ PCCC. Ngoài ra, xã cũng có 5 đội PCCC dân phòng, hàng tuần đều được tập huấn, thử vận hành trang thiết bị chữa cháy” - ông Nguyễn Quang Lục cho biết thêm.

Còn theo Đội trưởng Đội Dân phòng ban quản lý Làng nghề Liên Hà Nguyễn Văn Khải, ngoài việc thay phiên duy trì bảo dưỡng trang thiết bị PCCC, hàng ngày đội dân phòng, tổ bảo vệ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nguy cơ cháy nổ đến từng cơ sở sản xuất trong làng nghề. Trong những năm qua, Công an huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản và công tác nghiệp vụ phòng chống cháy nổ, kịp thời tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các mặt công tác PCCC&CNCH.

Thiếu tá Đỗ Xuân Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Đan Phượng) cho biết: Công an huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, công tác PCCC tại các thôn, khu dân cư, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác PCCC.

Thượng tá Đặng Trung Kiên - Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng phát biểu tại buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC trên địa bàn
Thượng tá Đặng Trung Kiên - Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng phát biểu tại buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC trên địa bàn

“Bên cạnh đó, với mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC của các cấp chính quyền trên địa bàn, kiên quyết không để phát sinh mới công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động, từng bước khắc phục, làm giảm số công trình tồn tại vi phạm, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC” - Thiếu tá Đỗ Xuân Cường nhấn mạnh.

Không chỉ có vậy, thời gian tới, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Đan Phượng) sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình đối với những cơ sở thuộc địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao, đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC.

Nhiều giải pháp an toàn PCCC được thực hiện hiệu quả tại huyện Đan Phượng 
Nhiều giải pháp an toàn PCCC được thực hiện hiệu quả tại huyện Đan Phượng 

Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp giúp thực hiện tốt công tác PCCC nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho chính mình. Từ đó, góp phần hiệu quả, tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần