Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mô hình phòng thí nghiệm thông minh 4.0: Đầu tư cấp thiết để chuẩn bị nguồn nhân lực

Kinhtedothi - Ngày 30/10 tại Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi (TLU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh với Hitachi Systems Việt Nam và Tập đoàn Siemens, nhằm tạo ra một môi trường thực nghiệm lý tưởng cho sinh viên học tập, nghiên cứu về ứng dụng công nghệ 4.0 trong quá trình vận hành và quản lý sản xuất.
 Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi ,Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam và Tập đoàn Siemens.

Theo báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất công nghiệp trong tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố tháng 4/2018, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc các mạng công nghiệp 4.0. Điều này chứng tỏ Việt Nam cần có sự chủ động chuẩn bị trong việc đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường.
Hiểu được thách thức này, TLU cùng với công ty Hitachi Systems Việt Nam (HSV) và Tập đoàn Siemens triển khai dự án Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong thời kỳ kỹ thuật số. Việc đầu tư mô hình thực nghiệm công nghệ cao này là một thay đổi tích cực thể hiện chiến lược phù hợp của nhà trường, để giáo dục đại học không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà xa rời thực tiễn.
Những sinh viên ra trường khi đã được học tập, nghiên cứu với các công nghệ cao của Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh sẽ có cơ hội thuận lợi trong việc làm, dễ dàng tiếp cận với công việc và các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trên thế giới. Các giải pháp từ Hitachi và Siemens được cung cấp cho TLU bao gồm NX (CAD/CAM/CAE), Teamcenter, Simcenter,Tecnomatix… Đây là những phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm tự động hóa hàng đầu thế giới.
GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng TLU chia sẻ: “Nhà trường rất kỳ vọng phòng thí nghiệm thông minh này sẽ bổ sung cho cơ sở vật chất của trường và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho sinh viên trong việc học tập, thực hành ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động sản xuất thực tiễn. Đây là cơ hội trải nghiệm hết sức quý báu cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.”
"Đề án xây dựng phòng thí nghiệm thông minh đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng hình ảnh và vị thế của nhà trường trong thời kỳ hội nhập cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp sản xuất, đồng thời thu hút và nâng cao số lượng tuyển sinh sinh viên đầu vào để mang lại hiệu quả cao…", TS Nguyễn Hoàng Hiệp - Giám đốc Hitachi Systems Việt Nam cho biết.
Hitachi Systems Việt Nam(HSV) và Tập đoàn Siemens sẽ tiếp tục cam kết triển khai cung cấp giải pháp cho dự án với nhiều mô hình nổi bật hơn nữa để dự án này của trường Đại học Thủy lợi hướng đến một tầm nhìn mới và đáp ứng được kỳ vọng chương trình Made in Vietnam 4.0 của Chính phủ Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ