Mô hình tự quản “vùng xanh”: Bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch, Hà Nội đã triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời, linh hoạt. Trong các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mô hình “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh đã và đang được các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn Hà Nội cũng như quận Bắc Từ Liêm quyết liệt triển khai.

Người dân tự nguyện trực chốt bảo vệ “vùng xanh”
Những ngày này, các tuyến phố, khu dân cư, chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại, trường học… trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm như nổi bật hơn bởi những tấm biển màu xanh thuộc các chốt bảo vệ vùng an toàn không có dịch Covid-19 đã được dựng lên. Các “vùng xanh” do tổ dân phố (TDP), khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.
  Chốt “vùng xanh” tại TDP Văn Trì 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.
Nhận nhiệm vụ “đặc biệt” tại chốt “vùng xanh”, ông Nguyễn Thế Vinh – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP Văn Trì 1, phường Minh Khai cho biết, khi phường Minh Khai chỉ đạo thành lập các vùng xanh, ngay lập tức, TDP Văn Trì 1 triển khai, lập chốt ở các đầu ngõ để quản lý, hướng dẫn, tuyên truyền người dân không ra ngoài đường. Nếu ra ngoài đường, người dân hạn chế không đi quá 2 người. Còn với phiếu đi chợ, mỗi hộ gia đình chỉ 2-3 ngày mới đi 1 lần. Hiện tại TDP Văn Trì 1 có hơn 500 hộ dân với 1.700 nhân khẩu (gồm các hộ có hộ khẩu thường trú và sinh viên thuê trọ). TDP có 2 tuyến ngõ chính dài là ngõ 70 và ngõ 106, mỗi ngõ có hơn 100 hộ dân, tại các ngõ xanh này lực lượng cảnh sát giao thông trực tiếp quản lý. TDP tiếp tục lập các ngõ nhỏ, ngắn trên 20 hộ do trưởng ngõ quản lý.
Để thực hiện “vùng xanh” hiệu quả, ở mỗi chốt trực, người dân đi qua đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn, quét mã QR, người lạ, nếu gửi đồ phải đứng ở ngoài chốt và gọi người nhà ra lấy. Các xe chở hàng thiết yếu không tự do đi lại, phải có người dẫn đường mới được vào TDP, ngõ. Việc lập chốt “vùng xanh” giúp TDP quản lý được hạn chế người dân đi ra ngoài ít hơn. Sinh viên, người dân ra ngoài cần đi làm, phải có giấy tờ đầy đủ để qua chốt đầu tiên (vào buổi sáng) và khi qua các chốt chính, vẫn phải kiểm tra lại, qua 2 lớp bảo vệ, địa phương sẽ quản lý và rà soát, không để bỏ sót các trường hợp khi có thông báo khẩn từ Sở TT&TT Hà Nội và trên các phương tiện truyền thông.
 Nhận nhiệm vụ “đặc biệt” tại chốt “vùng xanh”, ông Nguyễn Thế Vinh – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP Văn Trì 1, phường Minh Khai cho biết, khi phường Minh Khai chỉ đạo thành lập các vùng xanh, ngay lập tức, TDP Văn Trì 1 triển khai, lập chốt ở các đầu ngõ để quản lý, hướng dẫn, tuyên truyền người dân không ra ngoài đường.
“TDP Văn Trì 1 có rất nhiều sinh viên khoảng 10-20 phòng trọ ở các khu nhà 3-4 tầng, trong đó, lượng sinh viên đi làm rất nhiều. Nên việc quản lý thêm ở các đầu ngõ xanh sẽ tạo điều kiện cho lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát được số sinh viên đi làm tự do và làm những cơ sở không thiết yếu, qua đó, địa phương cũng tuyên truyền họ ở nhà, hạn ra ngoài. Đặc biệt, với các sinh viên thuê trọ tại địa bàn, TDP 1 cũng đã phát tờ rơi, tuyên truyền thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. TDP cũng đã lấy và lập nhóm zalo của các nhà trọ sinh viên, bao gồm các tổ trưởng, nhóm Covid cộng đồng, với mục đích tuyên truyền, rà soát, truy vết hiệu quả các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh” – ông Vinh cho hay.
Cũng theo ông Vinh, công tác trực chốt dựa trên tinh thần của các hộ dân trong mỗi tuyến ngõ khi TDP tuyên truyền trên Zalo của mỗi gia đình, những người đăng ký trực sẽ được lập danh sách, cùng ngày trực cụ thể với mục đích đầu tiên là tự bảo vệ mình, bảo vệ ngõ, TDP và toàn phường, quyết không bỏ lọt các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh.
 Để thực hiện “vùng xanh” hiệu quả, ở mỗi chốt trực, người dân đi qua đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn, quét mã QR, người lạ, nếu gửi đồ phải đứng ở ngoài chốt và gọi người nhà ra lấy. 
Quyết không để lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào
Chia sẻ về mô hình tự quản “vùng xanh”, Chủ tịch UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Trọng Bình cho hay, sau khi thực hiện chủ trương của UBND quận về bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn, ngay lập tức Ban chỉ đạo của phường cũng đã họp bàn, phân tích, đánh giá, xác định rõ những vùng của địa bàn thực sự là vùng xanh. Phường đã thống nhất với cấp ủy ở các TDP để các TDP triển khai, vận động Nhân dân thành lập 1 tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh”.
 Đến nay, phường Minh Khai đã lập chốt ở các “vùng xanh”, nhiều TDP cũng đã vận động người dân tự nguyện tự quản trực các chốt “vùng xanh”. 
Đến nay, phường Minh Khai đã lập chốt ở các “vùng xanh”, nhiều TDP cũng đã vận động người dân tự nguyện tự quản trực các chốt “vùng xanh”. Hiện nay, trên địa bàn phường Minh Khai có 11 TDP xanh như TDP Văn Trì, Phúc Lý, Nguyên Xá… “Tổ trưởng tổ tự quản là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP, các thành viên là cán bộ TDP, cán bộ, đảng viên, Nhân dân tại tổ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, các tổ tự quản đã phân công lịch trực để duy trì hoạt động tự quản trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hầu hết Nhân dân trên địa bàn đồng thuận, phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng mô hình “vùng xanh”. Với tinh thần triển khai “vùng xanh” ở các vùng khác góp phần khích lệ Nhân dân bảo vệ địa bàn của mình trước sự tấn công của dịch bệnh, điều này cũng tạo động lực để 2 TDP “vàng” (có F0, F1) của phường quyết tâm, phấn đấu, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch từ những cá nhân xanh, gia đình xanh, làng, xóm ngõ xanh để tiến tới TDP xanh” – Chủ tịch UBND phường Minh Khai nói.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, những ngày qua, nhiều “vùng xanh” trên địa bàn Hà Nội được thiết lập đồng nghĩa nhiều khu dân cư, TDP, chung cư, trường học, siêu thị… đang được bảo vệ an toàn trước diễn biến lây lan hết sức phức tạp hiện nay. Chủ trương này đã được quận Bắc Từ Liêm khẩn trương thực hiện bằng việc thành lập mô hình tự quản “vùng xanh” với tiêu chí "xanh" trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, các phường đã thiết lập được 223 mô hình tự quản “vùng xanh” nhằm quản lý, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.
 Đến nay, các phường đã thiết lập được 223 mô hình tự quản “vùng xanh” nhằm quản lý, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.
Quận Bắc Từ Liêm đặt mục tiêu, tất cả các ngõ ngách, tòa chung cư, TDP, trường học… trên địa bàn quận đều thiết lập được “vùng xanh”, từ đó phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân cùng sự động viên của lãnh đạo TP, tính đến ngày 6/8, các phường đã đăng ký thiết lập 55 tuyến phố xanh; 170 TDP xanh; 61 trường học xanh; 20 chợ xanh; 69 siêu thị, trung tâm thương mại xanh; 213 cơ quan, đơn vị, xí nghiệp xanh; 159 chung cư xanh; 11 khu đô thị xanh; 1 khu/ cụm công nghiệp xanh. Tại các chốt “vùng xanh”, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ. Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình.
“Những chốt xanh an toàn được lập tại các khu dân cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh quận trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Việc làm này còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh trước tình hình hiện nay” - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.
Xây dựng vùng xanh trong cuộc chiến chống Covid-19 đang là giải pháp nhằm giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn - vùng xanh. Tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp quyết liệt để mở rộng vùng xanh với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư. Bảo vệ “vùng xanh” ở cấp độ “tế bào” (TDP, ngõ, xóm) được xem là “vaccine cộng đồng”, mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công.