Mở lại phiên toà xét xử cựu cán bộ, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô

Nhật Nam/phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
Chia sẻ Zalo

Sáng 23/12, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử nhóm nguyên cán bộ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả…

Các bị cáo tại phiên toà sáng nay
Tham gia tố tụng tại toà có 24 luật sư, bào chữa cho 10 bị cáo. Tòa cũng đã triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng đến phiên tòa. Nhưng tại phiên toà này vắng khá nhiều người tham gia tố tụng.
10 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, nguyên Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển cùng bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác”, Điều 359 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo các cơ quan tố tụng, quá trình tuyển sinh đào tạo của trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô, thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác được cấp văn bằng giả xác định được họ tên, tuổi người nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015 - 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này. Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cáo trạng cho rằng, việc làm của các đơn vị, cá nhân nêu trên đã vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra. Trước những sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Khắc Hùng được xác định là người có vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Do Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, đến nay việc truy nã chưa có kết quả nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày, thẩm phán Phạm Năng Thành là chủ tọa phiên tòa. Tại toà, 3 KSV của VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.

Trước đó, phiên toà từng bị hoãn do vắng người tham gia tố tụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần