Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua huyện Mê Linh:

Mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương

Công Thọ - Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề tái định cư thực hiện dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô của chi bộ thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh (Hà Nội) sôi nổi, phấn khởi, vui tươi hơn thường lệ.

Cơ hội lớn phát triển kinh tế - xã hội 

Nhiều tháng qua, người dân xã Văn Khê, huyện Mê Linh (Hà Nội) dành sự quan tâm lớn cho chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đi qua địa bàn xã.

Buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề tái định cư thực hiện dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô của chi bộ thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh
Buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề tái định cư thực hiện dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô của chi bộ thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh

Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Mê Linh có tổng chiều dài khoảng 11,2 km, bề rộng mặt cắt ngang B = 120m, ước tính tổng diện tích thực hiện đất giải phóng mặt bằng là 192,86 ha tại 5 xã của huyện là Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa.

Riêng tại xã Văn Khê, tuyến Đường Vành đai 4 đi qua các thôn Khê Ngoại 1,2,3,4 có chiều dài khoảng 4,9 Km trong đó thu hồi đất ở chủ yếu thuộc phạm vi Thôn Khê Ngoại 2 theo chiều dài tuyến đường khoảng 2,4 Km...

Dự kiến, tại xã Văn Khê sẽ thực hiện GPMT khoảng 40-50ha, di dời hơn 100 hộ dân đang sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp từ nhiều năm qua... Khu tái định cư xã Văn Khê có diện tích quy hoạch khoảng 6,82ha (gồm cả hạ tầng), trong đó diện tích đất ở khoảng 2,3ha.

Dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô và dự án cầu Hồng Hà đưa xã Văn Khê mở ra cơ hội lớn phát triển kinh tế - xã hội cho xã Văn Khê cũng như huyện Mê Linh, Hà Nội. Đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI đề ra, phấn đấu đạt tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2025 – 2030.

Dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô cũng góp phần mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, giải quyết bài toán ùn tắc giao thông cho Hà Nội hiện nay, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường; tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội...

Với các dự án trên, chính quyền, người dân xã Văn Khê đứng trước nhiệm vụ GPMB với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nên Đảng ủy, UBND xã đang tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, cấp bách của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Đảng viên mong muốn dự án sớm thành hiện thực

Buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề tái định cư thực hiện dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô của chi bộ thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê (tối 30/10) các đảng viên đã thảo luận nêu ý kiến liên quan đến công tác GPMT, khu tái định cư cho người dân trong khu vực đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô và dự án cầu Hồng Hà chạy qua địa bàn xã Văn Khê, huyện Mê Linh.

Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự tham dự và trực tiếp trao đổi, giải đáp ý kiến của Bí thư đảng ủy xã Văn Khê 
Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự tham dự và trực tiếp trao đổi, giải đáp ý kiến của Bí thư đảng ủy xã Văn Khê 

Buổi sinh hoạt chuyên đề sôi nổi, phấn khởi, vui tươi hơn thường lệ, bởi tất cả các ý kiến của đảng viên đều bày tỏ phấn khởi khi dự án đi qua địa phương, mở ra nhiều cơ hội giao thương, phát triển kinh tế xã hội.

Đảng viên Trương Văn Khoái khẳng định: “Đảng viên, nhân dân thôn Khê Ngoại 2 đều nhất trí cao với chủ trương của Đảng, nhà nước về việc di dời nhà đến khu tái định cư, dù thâm tâm không ai muốn phải xa mảnh đất đã nhiều đời gắn bó. Đảng viên và người dân chúng tôi cũng hiểu được những lợi ích mà dự án này đưa lại, xã Văn Khê chúng ta sẽ có điều kiện giao  hiện đại hơn, giao thông với các địa phương khác dễ dàng hơn, giao thương kinh doanh buôn bán cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều”.

Đảng viên Trương Văn Khoái cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo huyện Mê Linh, xã Văn Khê khi rất khẩn trương thực hiện các bước triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, tuyên truyền đầy đủ rõ ràng về dự án đến người dân. “Thực tế trong quá trình GPMB cho thấy có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, như sau thu hồi, đất méo mó, nhỏ hẹp còn lại giải quyết như thế nào, đất xây nhà thờ được hỗ trợ ra sao… là điều người dân mong muốn được giải quyết thấu đáo, hài hòa”, đảng viên Trương Văn Khoái nêu ý kiến.

Lần lượt các đảng viên Nguyễn Văn Phong (1955), Nguyễn Văn Nhâm (1962) và Đinh Bá Bảng (1954) đều phát biểu khẳng định người dân Khê Ngoại 2 xã Văn Khê rất mong chờ dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô sớm đi vào hiện thực, nhân dân sớm được thụ hưởng. Để dự án sớm hoàn thành, các đảng viên, Nhân dân đều hiểu cần có sự nỗ lực không chỉ ở các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mà cần cả ý thức, trách nhiệm của mỗi đảng viên, Nhân dân trước cơ hội phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Các đảng viên cũng cho rằng, vấn đề người dân quan tâm, lo lắng nhất là khu tái định cư tại chỗ sẽ nằm ở đâu? Bao giờ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư có bảo đảm cơ sở vật chất, thuận tiện sinh hoạt, lao động cho người dân không?

Đảng viên Đinh Bá Bạn thẳng thắn: “Chúng tôi đã nghe Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê Đặng Văn Cường phát biểu về khu tái định cư rộng 6,8ha nhưng nguyện vọng duy nhất của chúng tôi là được sống trên khu đất sạch đúng nghĩa, không có mồ mả, cây cỏ um tùm... cơ sở hạ tầng bảo đảm người dân mới yên tâm sinh sống lâu dài”.

Ý kiến trên của đảng viên Đinh Bá Bạn nhận được sự đồng tình của nhiều đảng viên có mặt tại buổi sinh hoạt.

Bí thư chi bộ thôn Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) Nguyễn Văn Thanh cho rằng, thời điểm hiện tại, Chi bộ có nhiều đảng viên sẽ di dời về khu tái định cư, bàn giao mặt bằng để các dự án sớm đi vào hiện thực. Các đảng viên đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt trong việc triển khai dự án của lãnh đạo huyện Mê Linh cũng như xã Văn Khê.

Trong đó, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn về tại xã Văn Khê và có buổi làm việc với lãnh đạo xã cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thôn Khê Ngoại 2.

Đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện giải đáp thắc mắc và yêu cầu xã Văn Khê thông tin đầy đủ, chính xác về dự án đến toàn thể người dân trong xã, nhất là các gia đình có đất bị thu hồi và liên quan đến tuyến đường như phương án giải phóng mặt bằng, đền bù đất, di chuyển các ngôi mộ và lập khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất thổ cư...

Kinh nghiệm cho thấy khi thông tin đến người dân thông suốt, rõ ràng thì mọi việc sẽ suôn sẻ và dự án sẽ triển khai đúng tiến độ.

Cùng nỗ lực vì sự phát triển chung của địa phương

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các đảng viên Bí thư đảng ủy xã Văn Khê Đặng Văn Cường chia sẻ, hiện tại Đảng ủy, UBND xã Văn Khê đã khẩn trương thực hiện các công việc góp phần triển khai dự án, GPMB.

Đảng viên Trương Văn Khoái phát biểu ý kiến thảo luận
Đảng viên Trương Văn Khoái phát biểu ý kiến thảo luận

Tại những nơi đã công bố chỉ giới đường đỏ chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, xã Văn Khê đã tiến hành công tác di dời mộ. Hiện 21/24 ngôi mộ đã triển khai di dời, còn 3 ngôi mộ chưa xác định được thân nhân, chính quyền đang tiếp tục triển khai, sớm di dời.

Xã Văn Khê quyết tâm trong tháng 11/2022 sẽ hoàn thành việc di dời mộ, đồng thời tổ chức nhiều phiên họp của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức các hình thức thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ các chủ trương, chính sách, thông tin của dự án.

Điểm lại các ý kiến của đảng viên tại buổi sinh hoạt, Bí thư đảng ủy xã Văn Khê Đặng Văn Cường ghi nhận và giải đáp ngay một số thắc mắc của các đảng viên. Còn với những kiến nghị ngoài thẩm quyền, chức năng sẽ chuyển lên cấp có thẩm quyền đề giải quyết, sớm trả lời các đảng viên.

Riêng về nội dung tái định cư, Bí thư đảng ủy xã Văn Khê cho biết, theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị chức năng thống nhất về chủ trương thành lập khu tái định cư cho các hộ phải di dời theo quy hoạch, để huyện báo cáo Thành phố.

Trong đó, khu tái định cư sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất với đầy đủ điện chiếu sáng, cây xanh, nước sạch, giao thông thông thoáng theo hướng đô thị và kết nối với các tuyến đường trung tâm đáp ứng mọi sinh hoạt tốt nhất của người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê cũng bày tỏ vui mừng khi các đảng viên, người dân đồng thuận, ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch của Thành phố.

Bí thư Đặng Văn Cường nhắc lại quan điểm của lãnh đạo huyện Mê Linh chỉ đạo là luôn áp dụng những chính sách có lợi nhất, tốt nhất cho các hộ dân, thậm chí xin phép những chính sách, chế độ đặc thù với những trường hợp đặc biệt để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý dự án cầu Hồng Hà và đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô là các dự án đầu tư công vì vậy các chế độ chính sách phải theo quy định của pháp luật, không có sự du di cân đối thỏa thuận về chế độ, mức đền bù, tất cả phải chính xác đến từng xu theo đúng quy định... Do vậy, để dự án sớm hoàn thành, người dân sớm được thụ hưởng thì ngoài sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, các cấp chính quyền, cần ý thức, sự tuân thủ pháp luật, đồng thuận, ủng hộ công tác GPMB của người dân để bàn giao thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch của Thành phố.

 

Đối với huyện Mê Linh, đường Vành đai 4 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để huyện phấn đấu đạt tiêu chí quận giai đoạn 2025-2030 và lên thành phố trực thuộc Thủ đô sau năm 2030.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm chỉ đạo UBND huyện tiếp tục tổ chức thực hiện các bước đảm bảo đúng quy định, chủ động có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ ở từng khâu; các phòng, ban, cơ quan, đơn vị cần bám sát chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc rà soát lại số liệu để hoàn thiện báo cáo UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy; cấp ủy, chính quyền 5 xã có tuyến đường đi qua tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở để triển khai dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần