Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và LB Nga

PV
Chia sẻ Zalo

Ngày 21/9, tại Saint Petersburg, LB Nga đã diễn ra Khóa họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật.

Khoá họp do hai đồng Chủ tịch- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igo Shuvalov- chủ trì.
Cùng dự, về phía Việt Nam có lãnh đạo một số bộ, ngành chủ chốt chịu trách nhiệm về các lĩnh vực hợp tác song phương của hai nước như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, trong thành phần đoàn Việt Nam còn có đại diện của một số tập đoàn, tổng công ty lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam…
 Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga dự phiên họp hẹp. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Các cuộc thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đặc trưng cho quan hệ song phương truyền thống Việt - Nga
Cụ thể, hai bên đã rà soát việc thực hiện biên bản của khóa họp 18 Ủy ban liên Chính phủ và thảo luận, đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương trong thời gian tới trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu bắt đầu có hiệu lực từ 5/10/2016.
Hai bên đánh giá Hiệp định là cơ hội đặc biệt. Việc thực hiện hiệu quả Hiệp định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế của hai nước và mở rộng không gian sản xuất, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh.
Đánh giá tình hình hợp tác chung thời gian qua, hai bên nhất trí rằng hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư năm vừa qua phát triển khá tốt, đa dạng trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Các dự án hợp tác trọng điểm cơ bản được triển khai tốt, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp... Kim ngạch thương mại Việt - Nga 7 tháng đầu năm 2016 đạt 1,56 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về đầu tư, tính đến hết tháng 6/2016, Nga có 113 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn 1,1 tỷ USD; Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn đầu tư 2,93 tỷ USD. Các dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí đang được triển khai tích cực và hiệu quả tại Việt Nam và Nga.
 Hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật. Ảnh VGP/Xuân Tuyến
Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã dành thời gian để trao đổi, thống nhất các biện pháp cụ thể triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo; chỉ đạo để Tổ công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên rà soát danh mục dự án đã được thông qua, thúc đẩy triển khai các dự án có triển vọng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của mỗi nước.
Đến nay, trong danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga có 21 dự án, trong đó có các dự án triển khai khá tốt trong lĩnh vực năng lượng, một số dự án có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng. Ngoài ra, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nhau, đặc biệt là sẽ khẩn trương đàm phán thỏa thuận về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nhập khẩu này.
Kết thúc cuộc gặp, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật.
Sáng ngày 22/9 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng và đoàn Chính phủ Việt Nam đã rời Saint Petersburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại LB Nga, dự khoá họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam- LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.
Trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn Chính phủ Việt Nam sẽ thăm, làm việc tại Berlin và TP. Munich.
Phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ tháp tùng đoàn công tác sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh hoạt động của Phó Thủ tướng.