Mở rộng cơ hội xuất khẩu gỗ vào EU

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Karmenu Vella - Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản của Ủy ban châu Âu đồng chủ trì lễ Công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Vào tháng 10/2010, Việt Nam và EU đã khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ công bố.

Trên cơ sở đó 2 bên chính thức đàm phán từ tháng 11/2011. Sau gần 6 năm với 10 phiên đàm phán cấp cao, 18 phiên kỹ thuật, Việt Nam và EU đã cơ bản kết thúc các nội dung của Hiệp định với 9 phụ lục kỹ thuật… Đây chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là vào thị trường EU…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn chia sẻ, Hiệp định này là giấy thông hành để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo “Quy chế gỗ Liên minh châu Âu”.

Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt hơn 7,1 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 10/2016 đạt 560 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 10 tháng đầu năm 2016 đạt 5,54 tỷ USD. Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới.