Moderna tuyên bố hiệu quả vaccine ở 93% sau khi tiêm mũi 2 sáu tháng

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáu tháng sau khi tiêm mũi hai, hiệu quả kháng virus của vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất gần như không suy giảm.

 Ảnh minh họa. 
Hãng Moderna hôm 5/8 cho biết, vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả khoảng 93% trong vòng 6 tháng sau liều thứ hai, hầu như không có bất kỳ sự thay đổi nào so với hiệu quả 94% được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng ban đầu. Tuy nhiên, hãng vẫn khuyến cáo cần mũi tiêm nhắc trước mùa đông vì mức độ kháng thể dự kiến ​​sẽ suy yếu. Hãng này cùng các đối thủ Pfizer và BioNTech tuyên bố ủng hộ mũi tiêm thứ ba nhằm duy trì khả năng chống lại Covid-19.
Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II, Giám đốc điều hành của Moderna - Stephane Bancel, nói rằng công ty sẽ không sản xuất nhiều hơn 800 triệu đến 1 tỷ liều vaccine họ đã đặt mục tiêu trong năm nay.
Ông nói: “Chúng tôi hiện đang bị hạn chế về năng lực sản xuất cho năm 2021 và sẽ không nhận thêm đơn đặt hàng giao trong năm nay”. Cổ phiếu của Moderna đã giảm 3,6% xuống còn khoảng 403,87 USD trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi đóng cửa ở mức 419,05 USD ngày 4/8. Dữ liệu của Moderna đưa ra được coi là khả quan hơn dữ liệu được Pfizer và BioNTech công bố vào tuần trước, trong đó họ cho biết hiệu quả của vacicne giảm khoảng 6% sau mỗi hai tháng, giảm xuống còn khoảng 84% trong 6 tháng sau mũi thứ hai.
Vaccine Moderna và Pfizer-BioNTech đều dựa trên công nghệ mRNA.
Ông Bancel cho biết: “Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả lâu bền với 93% trong suốt 6 tháng, nhưng biến thể Delta là một mối đe dọa mới, do đó chúng tôi vẫn luôn cảnh giác”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần