Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mới có 150 DN công bố tiền lương, thưởng Tết

Kinhtedothi - Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết đến thời điểm này mới chỉ có 150 doanh nghiệp trong số hơn 1.000 doanh nghiệp của 15 khu công nghiệp-khu chế xuất có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết.
Kinhtedothi - Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết đến thời điểm này mới chỉ có 150 doanh nghiệp trong số hơn 1.000 doanh nghiệp của 15 khu công nghiệp-khu chế xuất có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết. 
Bán hàng bình ổn giá cho công nhân tại khu công nghiệp ở TP.HCM. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Bán hàng bình ổn giá cho công nhân tại khu công nghiệp ở TP.HCM. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Đa số các doanh nghiệp đều có mức thưởng Tết là một tháng lương, trong đó mức bình quân tiền lương tháng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là khoảng 4,7 triệu đồng, còn các doanh nghiệp trong nước khoảng 3,3 triệu đồng. 

Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng chủ động hỗ trợ hơn 600 vé xe và tặng hơn 24.000 phần quà cho công nhân trong dịp Tết. Trước đó, Hepza cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn thành phố. 

Ban quản lý đã vận động các nguồn lực xã hội nhằm thực hiện chương trình “tấm vé nghĩa tình,” hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân lao động (từ Phú Yên đến Hà Nội) về quê đón Tết. 

Bên cạnh đó, Hepza sẽ phối hợp với Sở Công Thương tổ chức 40 đợt bán hàng bình ổn giá lưu động, bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết. 

Đặc biệt, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố sẽ cùng tham gia chương trình văn nghệ “Vui Tết cùng công nhân” và tại chương trình này sẽ trao hơn 2.000 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động năm nay mở rộng đối tượng hơn, không chỉ hỗ trợ công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp mà cả công nhân tại các doanh nghiệp ở quận, huyện. Trong đó, các doanh nghiệp tự xác định đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và tùy vào điều kiện của đơn vị mình để triển khai các biện pháp thực hiện. 

Để công tác chăm lo được tốt, đúng đối tượng, các cấp công đoàn đã khảo sát, phối hợp cập nhật thông tin để tránh tình trạng một đối tượng mà được nhiều cấp hỗ trợ, trong khi còn nhiều trường hợp chưa được chăm lo đúng mức. 

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tập trung chăm lo cho những công nhân - lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm do doanh nghiệp phải giải thể hoặc có chủ bỏ trốn tại thời điểm Tết Nguyên đán; công nhân lao động bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được doanh nghiệp thưởng Tết; nữ công nhân lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi ở nhà trọ... 

Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục tổ chức chương trình “vui Tết” họp mặt gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn và tặng 1.500 suất quà cho công nhân ở lại đón Tết tại thành phố, mang đến cho người lao động không khí ấm áp của ngày Tết gia đình. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ và chi trả tiền lương, thưởng Tết tại các đơn vị, doanh nghiệp. 

Trong dịp này Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động các nguồn lực hỗ trợ nhằm thực hiện các chương trình như tặng 3.500 vé xe cho thanh niên công nhân khó khăn về quê ăn Tết; 1.300 phần quà cho thanh niên công nhân khó khăn; thăm, tặng quà 500 thanh niên công nhân trực Tết. 

Thành đoàn cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí phục vụ sinh viên, thanh niên công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết; tổ chức các chuyến bán hàng bình ổn giá. 

Thời điểm này, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố đã triển khai chương trình tặng 2.000 vé xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bạn có gia đình bị ảnh hưởng nặng nề trong các trận bão lũ năm 2013, có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình ngày Tết. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động vì người nghèo thành phố dự kiến sẽ vận động hơn 4,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân; tổ chức thăm, tặng quà người cao tuổi, các hộ đồng bào dân tộc… có hoàn cảnh khó khăn; thăm cán bộ, giáo dục viên đang công tác tại các trường, trung tâm chữa bệnh, cai nghiện ma túy của thành phố, tổng số tiền cho chương trình này khoảng 1,6 tỷ đồng...
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EVN làm việc với EVNGENCO2 về kế hoạch sản xuất kinh doanh

EVN làm việc với EVNGENCO2 về kế hoạch sản xuất kinh doanh

17 Oct, 10:23 PM

Kinhtedothi - Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Nam làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng năm 2025 và định hướng kế hoạch giai đoạn 2026 - 2030.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi sản xuất thiết bị máy bay tại HANSSIP

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi sản xuất thiết bị máy bay tại HANSSIP

17 Oct, 07:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 17/10, diễn ra Chương trình tham quan, khảo sát Tổ hợp Công nghiệp (Techno Park) Việt Nam – Nhật Bản tại HANSSIP. Đây là cơ hội phát triển sản xuất thiết bị máy bay và kết nối chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản - Việt Nam khi thị trường hàng không tăng trưởng trên 10%.

SUNHOUSE đưa sản phẩm "Made in Vietnam” vươn tầm quốc tế

SUNHOUSE đưa sản phẩm "Made in Vietnam” vươn tầm quốc tế

15 Oct, 03:45 PM

Kinhtedothi - Khát khao mang thương hiệu Việt tỏa sáng năm châu, SUNHOUSE với hành trình sản xuất tới làm chủ công nghệ cao và đã nhận được “Bảo chứng quốc tế” cho năng lực doanh nghiệp (DN) Việt. SUNHOUSE tự hào là DN gia dụng Việt Nam duy nhất thắng giải Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á 2025.

Gian hàng Xanh thúc đẩy thói quen tiêu dùng trong xã hội

Gian hàng Xanh thúc đẩy thói quen tiêu dùng trong xã hội

15 Oct, 11:58 AM

Kinhtedothi - 25 Gian hàng Xanh sẽ được tổ chức đồng loạt tại 3 miền trong đó chủ yếu tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thúc đẩy thói quen tiêu dùng xanh trong xã hội.

Quảng cáo văn minh bắt đầu từ sự kiểm duyệt nghiêm ngặt

Quảng cáo văn minh bắt đầu từ sự kiểm duyệt nghiêm ngặt

15 Oct, 08:02 AM

Kinhtedothi - Việc quảng cáo không đúng sự thật, quá mức... trên các trang mạng xã hội đang tạo ra những hệ lụy khó lường, nhiều trường hợp đã vướng vòng lao lý do vị phạm pháp lý. Do đó, quảng cáo văn minh theo đúng quy định bắt đầu từ quy trình kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt và có trách nhiệm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ