Môi giới nhà đất cầm giấy tờ khách hàng đi lừa đảo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từng có một thời làm dịch vụ môi giới nhà đất, Nguyễn Thị Bính (SN 1955, ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) giữ nhiều bản photocopy giấy tờ nhà, đất của nhiều khách hàng nhờ rao bán.

Lợi dụng điều này, từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2012, đối tượng Bính đem bán và thế chấp nhà đất những người này để chi tiêu cá nhân. Ngày 17/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bính mức án 16 năm tù về tội “”lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, năm 2007, Bính được bà Giáp Thị Nam (ở quận Cầu Giấy) ủy quyền trông coi và bán hộ 3 mảnh đất diện tịch 172m2.
Nguyễn Thị Bính tại phiên toà xét xử
Nguyễn Thị Bính tại phiên toà xét xử
3 năm sau, Bính cầm bản photocopy giấy tờ các mảnh đất này đem rao bán. Đối tượng giới thiệu mảnh đất này được chuyển nhượng và thuộc sở hữu của mình. Tin tưởng, 2 nạn nhân đưa 567 triệu đồng cho Bính để mua mảnh đất trên. Cuối năm 2012, khi họ đến mảnh đất trên chuẩn bị xây nhà thì “bật ngửa” khi nghe thông tin chủ nhà là người khác…

Năm 2011, Bính đặt vấn đề mua 3 căn nhà cấp 4 ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 1,3 tỷ đồng của chủ nhà. Đối tượng thỏa thuận nếu tìm được người mua nhà giá trị lớn hơn sẽ được hưởng chênh lệch. Để chủ nhà tin tưởng, Bính đặt cọc số tiền 250 triệu đồng. Ngay sau đó, Bính cho cải tạo, xây dựng nhà cấp 4 thành 3 căn nhà 2 tầng và rao bán. Khi có khách hàng, đối tượng đưa cho họ xem bản photo giấy tờ nhà đất và tung tin mới mua nhà nên chưa sang tên đổi chủ để chiếm lòng tin.

Chỉ có trong tay duy nhất là chiếc chìa khóa nhà nhưng Bính ngang nhiên đem bán 3 căn nhà trên lấy 620 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Thị Bính còn lấy giấy tờ của người khác đem thế chấp nhà để vay số tiền 920 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã xác định bị cáo chiếm đoạt tiền của 5 bị hại số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.