Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa là bất hợp pháp, vô giá trị

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Tại buổi họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến ngày 27/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao đổi về việc Mỹ gần đây đưa tàu vào khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) nhằm thách thức yêu sách phi lý của Bắc Kinh.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Một lần nữa phải khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Theo đó, mọi hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp thiết thực cho việc duy trì môi trường hòa bình ổn định an ninh an toàn, ổn định của Biển Đông; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông, và tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS).
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hải quân Trung Quốc hôm 24/5 thông báo gần đây đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia trên Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
“Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp có trách nhiệm vào vấn đề này”, bà Hằng nhấn mạnh. 
Trong một diễn biến liên quan, giới chức Philippines vừa qua thông báo đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Về vấn đề này, bà Hằng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS), không có các hành động làm phức tạp tình hình và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông,  tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần