DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mối lo an toàn thực phẩm từ chợ đầu mối

24-04-2016 16:39
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội công tác kiểm tra, xử lý việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra sản phẩm thịt tại chợ đầu mối Đền Lừ.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra sản phẩm thịt tại chợ đầu mối Đền Lừ.
Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian vừa qua các cơ quan chức năng đã tiến hành tổ chức 4 đợt kiểm tra vào ngày 12, 14, 15, 19 và 20/4/2016, phát hiện và tổ chức tiêu hủy khoảng 500 kg sản phẩm gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng tại chợ Phùng Khoang và phạt hành chính 2.600.000 đồng.
Theo thống kê, hiện chợ Phùng Khoang có 150 quầy hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm với khối lượng trung bình 9 tấn/ngày.

Không chỉ phá hiện nhiều sai phạm tại chợ đầu mối Phùng Khoangm theo tìm hiểu của phóng viên tại nhiều chợ đầu mối khác của Hà Nội như Đền Lừ, phóng viên cũng thấy việc kinh doanh các sản phẩm thịt tại đây hầu hết không có dấu kiểm dịch của cơ quan y tế. Theo Ban Quản lý chợ Đền Lừ, hoạt động của chợ kéo dài từ 1-2 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày. 

Hiện trong chợ có khoảng 120 hộ kinh doanh thịt lợn, thịt gà với sản lượng trung bình từ 6-9 tấn/ngày. Mặc dù từ năm 2015, Ban Quản lý chợ đã triển khai cho các hộ kinh doanh ký cam kết kinh doanh sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, song trên thực tế vẫn phát hiện các trường hợp vi phạm. Riêng trong năm 2015 đã có 3 hộ vi phạm bị buộc phải cắt hợp đồng kinh doanh tại chợ. 

Trước thực trạng trên, thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo các lượng lượng thanh tra, kiểm tra tăng cường kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối và trên địa bàn thành phố và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
TAG: