DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỗi năm, thiên tai làm 226 người chết và mất tích

08-01-2016 22:41
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2015, giai đoạn 2011-2015 và kế hoạch thời gian tới. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu chỉ đạo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trong năm 2015, tuy thiên tai xảy ra ít nhưng cường độ tác động một số đợt lại ở mức cao kỷ lục. Đó là có tới 5 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông; nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao kéo dài kỷ lục xảy ra trên diện rộng từ Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ; mưa đặc biệt lớn tại Quảng Ninh; sạt lở đất bờ sông, xâm nhập mặt sớm và lấn sâu vào đất liền; tình trạng cạn kiệt các nguồn nước trên các dòng sông ngày càng phổ biến. Thiên tai đã làm 154 người chết trong năm, 127 người bị thương và thiệt hại tài sản ước 8.114 tỉ đồng.

Nhìn cả giai đoạn 2011-2015 có thể thấy ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) thể hiện rõ nét, thiên tai diễn ra bất thường và cực đoan: Bão mạnh, siêu bão đi vào Biển Đông, đặc biệt năm 2013 có 19 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó 12 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, bao gồm cả siêu bão Haiyan; hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài trên diện rộng và mưa lớn với cường suất hàng trăm mm/h; mưa lũ trái mùa, sạt lở xảy ra trên nhiều địa phương gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Mỗi năm, thiên tai làm 226 người chết và mất tích (giảm 53% so với giai đoạn trước), thiệt hại vật chất khoảng 660 triệu USD (giảm 32%).

Tình trạng thời tiết cực đoan, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sẽ có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2016. Hiện tượng El Nino kéo dài có thể tiếp tục gây hạn hán nghiêm trọng ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; tình trạng thiếu nước ở hầu hết các lưu vực sông và có thể sẽ có đợt hạn hán kỷ lục; bão, lũ vẫn có thể xảy ra đột ngột, cường độ mạnh; lũ quét, sạt lở đất vẫn nghiêm trọng...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những bước tiến bộ tích cực trong công tác phòng chống thiên tai trong giai đoạn 5 năm vừa qua, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hơn nữa năng lực phòng, chống thiên tai ở mọi cấp, ngành, phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra.

Chỉ ra những diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết, của tình trạng BĐKH, của tình trạng đô thị hóa và vận hành những công trình lớn... Phó Thủ tướng cho rằng, công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với thảm họa cần nâng cấp ở mọi khâu, từ nhận thức, tinh thần cảnh giác đến thể chế, đầu tư trang thiết bị cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Cụ thể, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, bên cạnh hoàn thành các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, phải đề xuất các chính sách nhằm kiểm soát các rủi ro mới phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội như xây dựng kết cấu hạ tầng, khai thác khoáng sản, hồ chứa...

Đặc biệt, tổng kết diễn biến, cơ cấu số liệu thiên tai thời gian qua cho thấy giai đoạn vừa qua đã hạn chế được số người chết, mất tích nhưng tỷ lệ thiệt hại về người do mưa, lũ vẫn chiếm cao nhất (62%), sau đó là do lũ quét, sạt lở đất (16%), nên cần tập trung vào việc ứng phó loại hình này. Địa phương nào ảnh hưởng nhiều sẽ phải có kế hoạch hành động riêng, giải pháp đặc biệt hơn để ứng phó.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý về công tác truyền thông, coi đây là khâu hết sức quan trọng tương tự như việc nâng cao việc dự báo, quan trắc. Các vấn đề mới do diễn biến phức tạp của BĐKH, của tình hình mới như năng lượng hạt nhân, động đất, sóng thần... cũng cần được cập nhật.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về việc huy động các nguồn lực thực hiện các dự án, đề án về phòng chống thiên tai, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, rà soát và lồng ghép các chương trình ứng phó BĐKH vào công tác phòng chống thiên tai....
TAG: