Mỗi ngày có 8 trẻ tử vong do tai nạn

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 27/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo giới thiệu tháng hành động vì trẻ em năm 2013.

Cục trưởng Bảo vệ chăm sóc trẻ em Nguyễn Hải Hữu cho rằng công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em còn nhiều hạn chế. Tử vong sơ sinh và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước có điều kiện kinh tế tương tự. Trẻ nghiện ma túy, lao động trong điều kiện độc hại, trẻ lang thang vẫn có chiều hướng tăng. Tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em diễn biến phức tạp.

Mỗi ngày có 8 trẻ tử vong do tai nạn - Ảnh 1
 
Hè là mùa cao điểm xảy ra tai nạn trẻ em. Ảnh: Hải Bình.

Bên cạnh đó, tai nạn thương tích trẻ em đang là vấn đề bức xúc, tập trung vào mùa hè. Nguyên nhân là trẻ được nghỉ học, đi chơi nhiều mà thiếu sự quản lý của thầy cô, bố mẹ. “Mỗi ngày cả nước có 7-8 em tử vong do tai nạn thương tích, mỗi năm có khoảng 6.000-7.000 em tử vong”, ông Hữu nói và cho hay đề án phòng chống tai nạn thương tích hiện đã được trình lên Chính phủ.

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em cho rằng, môn bơi lẽ ra cần được đưa vào trường học. Các trường đang dạy trẻ chạy, vượt xà nhưng chưa dạy bơi trong khi tai nạn do yếu tố này rất lớn. "Làm bể bơi không khó, như ở miền núi có thể vận động bà con đào ao, kè lại để làm nơi dạy bơi cho các cháu. Ở thành phố cần có những bể bơi miễn phí để trẻ vào học tự do. Có dịch vụ nhưng phải đảm bảo trẻ có thể tiếp cận", ông Hữu đề xuất.

"Trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em sẽ xây dựng thêm các chính sách, đề án và tăng cường quản lý nhà nước, phối hợp liên ngành, xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em", Cục trưởng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần