Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh mua tài liệu tham khảo

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phụ huynh học sinh tự mua sắm tài liệu tham khảo theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Trong thời gian qua, một số phụ huynh phản ánh với các cơ quan báo chí về việc một số trường tiểu học yêu cầu cha mẹ học sinh mua sách giáo khoa (SGK), tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 năm học 2020 – 2021 không đúng với các quy định của Bộ GD&ĐT.

Để chấn chỉnh hiện tượng này, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các sở GD&ĐT và Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo Thoogn tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

 Bộ GD&ĐT yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh mua tài liệu tham khảo. Ảnh: Internet.

Cụ thể là: SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ GD&ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020 – 2021 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mĩ thuật và 1 môn học tự chọn là Ngoại ngữ (Tiếng Anh). Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại nhà trường để học sinh và gia đình học sinh biết thực hiện mua sắm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần