Quận Hà Đông:

Mỗi tổ chức, người dân đều thấy trách nhiệm trong đền ơn đáp nghĩa

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào những ngày tháng 7, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Hà Đông đang hướng về kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, với nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa và chăm lo cho các gia đình chính sách.

Chăm lo người có công

Những ngày tháng 7, ngôi nhà của mẹ Mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất còn sống của Hà Đông đến thời điểm này - Nguyễn Thị Thi, có khá nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà dịp 27/7. Ngoài chế độ được hưởng của Nhà nước, hàng tháng mẹ Thi còn được 2 đơn vị phụng dưỡng chăm nuôi.

Quận Hà Đông thực hiện xã hội hóa công tác khám và phát thuốc miễn phí cho người có công. Ảnh: Bích Hời
Quận Hà Đông thực hiện xã hội hóa công tác khám và phát thuốc miễn phí cho người có công. Ảnh: Bích Hời

Mẹ Thi chỉ là 1 trong 4.457 cá nhân và tổ chức thuộc đối tượng gia đình chính sách, người có công (GĐCS - NCC), được quận Hà Đông, các phường, cùng các ban ngành chăm lo, tặng quà, động viên thăm hỏi dịp 27/7/2022.

Ông Đỗ Đức Minh, là đối tượng người có công, ở tổ dân phố 1, phường Văn Quán, chia sẻ: “Tôi nhập ngũ 1967, tham gia vào chiến dịch Mậu Thân năm 1968, Kon Tum năm 1972 và chiến dịch Tây Nguyên - giải phóng Buôn Mê Thuật, về tiếp quản Nha Trang…

Nay tôi được quận Hà Đông tặng quà, động viên. Với tôi đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể trên địa bàn Hà Đông nói riêng luôn tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc”.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết: “Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền quận Hà Đông luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, NCC với cách mạng.

Quận tổ chức vận động toàn dân tích cực phong trào đền ơn đáp nghĩa (ĐƠĐN), chăm sóc các GĐCS - NCC đầy đủ, kịp thời các chích sách của Nhà nước như trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ giáo dục đào tạo, cải thiện nhà ở, dạy nghề, tạo việc làm, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Giai đoạn 2017 - 2022, toàn quận đã dành ngân sách trên 480 tỷ đồng để thực hiện các chính sách đối với 5.187 NCC và thân nhân NCC”.

Đẩy mạnh xã hội hóa đền ơn đáp nghĩa

Hiện nay, các cấp, ngành trên địa bàn Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, GĐCS - NCC. “Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) Hà Đông từ cơ sở, phường và quận đều huy động xã hội hóa kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà các GĐCS - NCC, thương bệnh binh và con em, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình.

Hội Phụ nữ các phường hỗ trợ ngày công lao động cho nhiều GĐCS - NCC để xây, sửa nhà tình nghĩa; thăm tặng quà cho một số trung tâm bảo trợ, nuôi dưỡng thương binh nặng, NCC trên địa bàn. HLHPN quận cũng hỗ trợ xây sửa nhà cho 1 hộ chính sách. Phối hợp với Hội Bác sĩ tình nguyện, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 350 người thuộc diện GĐCS, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ”- Chủ tịch HLHPN quận Hà Đông Lại Hà Phương chia sẻ.

Nói về các hoạt động xã hội hóa ĐƠĐN trong những năm qua, Chủ tịch UBND phường Dương Nội Bùi Huy Quang, cho biết: “Các hoạt động ĐƠĐN được cấp ủy, chính quyền quan tâm, duy trì thường xuyên đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, được cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng.

5 năm (2017 - 2022) phường ủng hộ vào quỹ ĐƠĐN 567 triệu đồng, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của GĐCS - NCC. Phường quyết tâm xóa nhà ở xuống cấp cho 22 hộ GĐCS - NCC với tổng số tiền là 1,23 tỷ đồng. Trong đó 280 triệu đồng là nguồn XHH và ngân sách phường, 940 triệu đồng từ ngân sách quận; tặng sổ tiết kiệm với 125 triệu đồng, cho 17 trường hợp”.

Theo Trưởng Phòng LĐTB&XH quận Hà Đông Đỗ Thị Minh Loan: “Thực hiện Kế hoạch về vận động ủng hộ Quỹ ĐƠĐN cấp quận và cấp phường năm 2022 do UBND quận Hà Đông ban hành, đến nay, toàn quận đã vận động được trên 1,55 tỷ đồng, đạt 155% kế hoạch. Với số tiền kể trên, quận đã tiến hành xây dựng nhà ở cho 8 hộ NCC, mỗi hộ 70 triệu đồng. Tất cả các hộ đều được nhận nhà trong dịp 27/7/2022. Ngoài ra, các hội đoàn thể, vận động xây, sửa 6 nhà. Tổng kinh phí nâng cấp cải tạo nhà cho NCC dịp này là 830 triệu đồng”.

Từ Quỹ ĐƠĐN, quận đã tặng 17 sổ tiết kiệm và các phường tặng 37 sổ cho các GĐCS khó khăn với tổng kinh phí 410 triệu đồng; sửa chữa 2 nghĩa trang liệt sỹ; thăm và tặng quà cho các GĐCS - NCC, trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC trên địa bàn quận và TP, các đơn vị sản xuất, kinh doanh của thương bệnh binh… với tổng số tiền chi trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ lên trên 8,7 tỷ đồng.

Những món quà nhỏ trao đi nhưng để góp phần không nhỏ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Đông với các thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc.