Mới xử lý 1 trường hợp kê khai tài sản không trung thực

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/10, Thanh tra Chính phủ tổ chức cuộc họp báo Quý III/2014. Tại cuộc họp, rất nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh vấn đề kê khai tài sản của quan chức đã được các phóng viên báo chí nêu ra.

Mới đây, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo cụ thể trước Quốc hội về việc kê khai tài sản, theo đó, có gần 1 triệu trường hợp kê khai tài sản nhưng chỉ có 5 trường hợp tiến hành xác minh và 1 trường hợp bị xử lý vì kê khai không trung thực .

Trước con số ấy, nhiều đại biểu Quốc hội cũng như dư luận đều đặt ra nghi ngại liệu con số này có phản ánh đúng thực trạng?

Ông Trần Đức Lượng – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng phải xác nhận rằng: “Chúng tôi cũng rất băn khoăn vì con số đó. Số trường hợp kê khai thì nhiều mà trường hợp xác minh và bị xử lý thì ít quá, nhưng thẩm quyền xác minh hiện nay theo quy định của pháp luật thuộc về người có thẩm quyền quản lý cán bộ. Nên phải chăng tới đây, chính chủ thể xác minh có thể thay đổi để bảo đảm tỷ lệ được xác minh nhiều hơn”.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ông Trần Đức Lượng cũng cho rằng, kê khai tài sản là giải pháp phòng ngừa tham nhũng ở nhiều nước đã áp dụng. Ông Lượng nói thêm: “Chúng ta tiến thêm một bước, từ kê khai chúng ta tiến tới xác minh, nhưng đây là xác minh có điều kiện, ràng buộc tương đối chặt. Rồi đến Luật sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng 2012 thì chúng ta lại tiến thêm một bước nữa là phải công khai bản kê khai tài sản thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai ở cơ quan, tổ chức, cấp ủy… Quy định của pháp luật đã có bước tiến như vậy, nhiều chuyên gia nhận xét thể chế của mình tiếp cận tương đối nhanh, nhưng vấn đề là mình phải quản lý như thế nào mà thôi”.

Cũng theo ông Lượng, hiện nay có nhiều người kê khai, nên ý nghĩa, mục đích và quản lý việc kê khai này gặp nhiều khó khăn, vì thế cần phải thu hẹp đối tượng kê khai lại, công khai một cách rộng rãi hơn, đưa ra một chế định xác minh không điều kiện như một số nước gần chúng ta đã làm.

Đánh giá và nhìn nhận về hiệu quả của việc kê khai tài sản tại Việt Nam trong những năm qua, ông Phí Ngọc Tuyển - Phó Cục trưởng Cục 4 (Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ) cho biết, đây là vấn đề được đặt ra xuyên suốt từ trước đến nay. Nói về tỷ lệ người kê khai tài sản và tỷ lệ người bị xử lý vì kê khai không trung thực, ông Phí Ngọc Tuyển nhấn mạnh: “Con số ấy chưa thể gọi là trung thực được, vì vấn đề này vẫn đang tiếp tục được đưa ra và giải quyết”.

“Về vấn đề quản lý nhà nước trong việc kê khai tài sản, ngay từ năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện một cách sát sao hơn nữa để nâng cao hiệu quả” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết.

 
Thu hồi được gần 4.000 tỷ đồng

Trong quý III, toàn ngành đã triển khai 2.146 cuộc thanh tra hành chính và 47.390 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 150.351 tổ chức, cá nhân, phát hiện vi phạm 9.069 tỷ đồng, 183 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 6.535 tỷ đồng và 154,5 ha đất. Hiện đã thu hồi 3.964 tỷ đồng và 82,7 ha đất.