Món quà giản dị

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trời Hà Nội sang Thu se lạnh, buổi tối, mấy người bạn rủ nhau tìm đến cảm giác ấm áp của bát cháo trai nóng trên phố Trần Xuân Soạn, con phố không biết từ bao giờ đã được người Hà Nội đặt cho cái tên "phố cháo trai".

Chưa hẳn là phố này có nhiều hàng bán cháo trai, mà chỉ đơn giản vì cháo trai ở đây có tiếng là ngon.

 

Khắp ngõ ngách Hà thành những hàng cháo đêm như thế đã trở thành một nét rất thân quen và không thể thiếu. Không chỉ có phố Hàng Cháo mà còn nhiều con phố khác cũng tấp nập và nhộn nhịp không kém như phố Quán Thánh - Hàng Bún,  Cao Bá Quát, Trần Xuân Soạn, Cầu Giấy, Nguyễn Quý Đức, Lê Trọng Tấn…. Có cửa hàng chỉ bán một loại cháo nhưng cũng có nơi bán nhiều loại cháo, nào là cháo sườn, cháo ngao, cháo gà, cháo vịt, cháo tim cật, cháo cá, cháo óc lợn…

 

Hà Nội từng nổi tiếng bởi gánh cháo khuya bán lâu năm và nhiều người vẫn cho rằng rất ngon là gánh cháo "quát" ở phố Lý Quốc Sư. Cháo được nấu từ hạt gạo nguyên, không giã, nấu đến thật nhừ nên nước cháo dềnh lên vì nhựa cháo, và cũng không quánh đặc lại như dạng cháo bột. Bát cháo thơm phảng phất mùi hành hoa, mùi lá tía tô, mùi các loại gia vị, lại hấp dẫn thêm bởi những miếng gà ta dai và ngọt thịt...  Bây giờ, Hà Nội còn nổi tiếng với phố cháo trai ở Hòe Nhai hay Trần Xuân Soạn. Ở những con phố này, những quán bán cháo trai luôn đông khách từ đầu giờ chiều cho đến tối mịt. Ở Trần Xuân Soạn, có nhiều quán hàng nấu chung một kiểu nhưng vị đậm đà, tùy theo cách nêm của người chủ. Những nguyên liệu cho món ăn này không quá cầu kỳ hay đắt tiền, nhưng để nấu được bát cháo ngon và béo ngậy thì không hề dễ. Ăn món này cũng không thể thiếu quẩy nóng. Hương vị giòn tan của quẩy chìm trong vị béo mềm của cháo trai, thêm rau răm nữa là đủ bộ cho một buổi chiều với các vị cay, ngọt, bùi.  Vừa ấm bụng vừa thấm cái chất mộc mạc của món ăn phố xá. Và để hiểu rằng, có lẽ chỉ ở Hà Nội, ẩm thực mới được nâng lên thành những nét văn hóa đặc trưng như thế. Mỗi món ăn khi được nhiều người yêu thích đều gắn liền với một tên phố tên đường, nhiều khi giản dị đến không ngờ như chính các món cháo vậy. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần