Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022:

Môn Toán dự đoán sẽ khó có “mưa điểm 10”

Nam Du- Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 16 giờ chiều 7/7, gần 1 triệu thí sinh rời khỏi phòng thi môn Toán. Vừa cầm đề thi, các nhóm thí sinh vừa trao đổi, thảo luận và cho rằng, đề thi năm nay hơi khó với nhiều câu ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

16 giờ chiều 7/7, thí sinh hoàn tất bài thi môn Toán
16 giờ chiều 7/7, thí sinh hoàn tất bài thi môn Toán

Theo các thầy cô giáo Tổ Toán- Hệ thống Giáo dục Học mãi, xét về nội dung kiến thức thì đề thi Toán bám sát cấu trúc, dạng thức của Đề thi tham khảo (31/3/2022) và cấu trúc Bộ GD&ĐT đã công bố bao gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Các câu hỏi vận dụng cao đều thuộc chương trình lớp 12 ở chuyên đề quen thuộc.

Xét về độ khó của đề thi, so với Đề thi tham khảo năm 2022 và đề thi năm 2021, đề thi chính thức môn Toán năm 2022 có tính phân loại tốt hơn, 38 câu đầu ở mức độ Nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó thí sinh. Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân. 

“Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỉ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kì I và học kì II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của học kì II. Điều này hoàn toàn hợp lí trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn”- thầy cô Tổ Toán- Hệ thống Giáo dục Học mãi cho biết.

Ma trận đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022:

Môn Toán dự đoán sẽ khó có “mưa điểm 10” - Ảnh 1

Như vậy, đề thi Toán vừa bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 kéo dài, vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển Đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 7-8 điểm, số lương điểm 10 sẽ không nhiều.

Đối chiếu với bài thi của mình, một số thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cho hay, đề năm nay dù không quá khó nhưng mức độ vẫn cao hơn đề những năm trước, do vậy được 7 điểm đã là thành công và may mắn.

“Những môn nào thi xong là chúng em tạm thời gác sang một bên để chuẩn bị cho các môn thi tiếp theo, đó là là Tổ hợp Khoa học Tự nhiên/Khoa học Xã hội và Ngoại ngữ trong ngày mai 8/7"- thí sinh Nguyễn Thu Hà nói.

Dưới đây là hình ảnh thí sinh sau khi thi xong môn Toán:

Nhiều thí sinh cảm nhận đề Toán hơi nặng

Nhiều thí sinh cảm nhận đề Toán hơi nặng
Trời lác đác mưa sau buổi thi Toán
Trời lác đác mưa sau buổi thi Toán
Phụ huynh chúc mừng con đã hoàn tất 2 bài thi
Phụ huynh chúc mừng con đã hoàn tất 2 bài thi
Có thí sinh vẫn cố nán lại thảo luận về đề thi
Có thí sinh vẫn cố nán lại thảo luận về đề thi
Phụ huynh và thí sinh nhanh chóng trở về nhà tránh cơn mưa
Phụ huynh và thí sinh nhanh chóng trở về nhà tránh cơn mưa
Lực lượng chức năng tích cực điều tiết giao thông
Lực lượng chức năng tích cực điều tiết giao thông
Sau khi thi xong 2 môn, các thí sinh sẵn sàng cho các môn thi tiếp theo vào ngày mai (8/7)
Sau khi thi xong hai môn, các thí sinh sẵn sàng cho những môn thi tiếp theo vào ngày mai (8/7)