“Mong chứng kiến Mỹ có nữ tổng thống đầu tiên”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nữ tổng thống dân cử đầu tiên ở châu Phi đồng thời là người đoạt giải Nobel Hòa bình, ngày 10/12 phát biểu rằng bà nóng lòng muốn thấy một phụ nữ trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

"Chúng tôi muốn thấy nước Mỹ ở vào thời điểm nào đó sẽ tham gia (vào số lượng ngày càng nhiều quốc gia có lãnh đạo nữ) và có nữ tổng thống đầu tiên," bà Sirleaf phát biểu với hãng tin AFP chỉ vài giờ trước lễ trao giải ở Oslo, nơi và và hai người phụ nữ khác cùng nhân giải Nobel Hòa bình.

 

"Tôi không biết là khi nào điều đó sẽ xảy ra và tôi cũng không biết là ai, nhưng tôi nghĩ rằng đó là điều mà chúng ta đều muốn chứng kiến," người phụ nữ 73 tuổi này bổ sung. Tháng trước, và vừa giành chiến thắng nhiệm kỳ 2.

 

Bà Sirleaf được trao giải thưởng danh giá này cùng "nữ chiến binh hòa bình" đồng hương Leymah Gbowee và nhà hoạt động Yemen Tawakkol Karman.

 

Bộ ba lịch sử này được tôn vinh vì "cuộc đấu tranh phi bạo lực của họ cho an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ vào công việc kiến tạo hòa bình," chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland khẳng định như vậy khi công bố giải này vào ngày 7/10.

 

Khi được hỏi liệu các nước phương Tây có hài lòng khi ngày càng có nhiều phụ nữ nắm vị trí lãnh đạo hay không, bà Sirleaf cho rằng "còn nhiều việc phải làm."

 

"Chúng ta không nhìn thấy sự bình đẳng mà chúng ta tìm kiếm. Tôi muốn thấy phụ nữ ở nhiều quốc gia hơn bắt đầu cạnh tranh," bà nói.

 

Đối với châu Phi, bà khẳng định bà không muốn là người phụ nữ cuối cùng được bầu lên chức vụ cao nhất ở châu lục này.

 

"Tôi tin tưởng nhiều quốc gia như Nigeria, Nam Phi, Rwanda, và nhiều nước khác có những nữ lãnh đạo mạnh mẽ," bà nói và nhấn mạnh rằng bà hy vọng  người bạn Gbowee sẽ bước vào chính trường Liberia ở thời điểm nào đó./.