Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Mong chứng kiến Mỹ có nữ tổng thống đầu tiên”

KTĐT - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nữ tổng thống dân cử đầu tiên ở châu Phi đồng thời là người đoạt giải Nobel Hòa bình, ngày 10/12 phát biểu rằng bà nóng lòng muốn thấy một phụ nữ trở thành chủ nhân Nhà Trắng.
"Chúng tôi muốn thấy nước Mỹ ở vào thời điểm nào đó sẽ tham gia (vào số lượng ngày càng nhiều quốc gia có lãnh đạo nữ) và có nữ tổng thống đầu tiên," bà Sirleaf phát biểu với hãng tin AFP chỉ vài giờ trước lễ trao giải ở Oslo, nơi và và hai người phụ nữ khác cùng nhân giải Nobel Hòa bình.

 

"Tôi không biết là khi nào điều đó sẽ xảy ra và tôi cũng không biết là ai, nhưng tôi nghĩ rằng đó là điều mà chúng ta đều muốn chứng kiến," người phụ nữ 73 tuổi này bổ sung. Tháng trước, và vừa giành chiến thắng nhiệm kỳ 2.

 

Bà Sirleaf được trao giải thưởng danh giá này cùng "nữ chiến binh hòa bình" đồng hương Leymah Gbowee và nhà hoạt động Yemen Tawakkol Karman.

 

Bộ ba lịch sử này được tôn vinh vì "cuộc đấu tranh phi bạo lực của họ cho an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ vào công việc kiến tạo hòa bình," chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland khẳng định như vậy khi công bố giải này vào ngày 7/10.

 

Khi được hỏi liệu các nước phương Tây có hài lòng khi ngày càng có nhiều phụ nữ nắm vị trí lãnh đạo hay không, bà Sirleaf cho rằng "còn nhiều việc phải làm."

 

"Chúng ta không nhìn thấy sự bình đẳng mà chúng ta tìm kiếm. Tôi muốn thấy phụ nữ ở nhiều quốc gia hơn bắt đầu cạnh tranh," bà nói.

 

Đối với châu Phi, bà khẳng định bà không muốn là người phụ nữ cuối cùng được bầu lên chức vụ cao nhất ở châu lục này.

 

"Tôi tin tưởng nhiều quốc gia như Nigeria, Nam Phi, Rwanda, và nhiều nước khác có những nữ lãnh đạo mạnh mẽ," bà nói và nhấn mạnh rằng bà hy vọng  người bạn Gbowee sẽ bước vào chính trường Liberia ở thời điểm nào đó./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ